Nghi Xuân tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Thứ ba - 07/09/2021 02:49
Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Xuân Hồng, đồng thời khoanh vùng các khu vực có nguy cơ dịch bùng phát cao ở một số địa bàn lân cận.
130d1142658t98179l0

Đàn lợn 14 con của bà Nguyễn Thị Thuấn được đưa đi tiêu hủy.

Ngày 1/9, nhận được tin báo đàn lợn của gia đình ông Trần Văn Lĩnh (10 con) và gia đình bà Nguyễn Thị Thuấn (14 con) đều ở thôn 6, xã Xuân Hồng có biểu hiện sốt, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Nghi Xuân đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 3 (TP Vinh, Nghệ An) cho thấy, các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Lực lượng chức năng đã tổ chức tiêu huỷ 24 con lợn bị nhiễm bệnh với tổng trọng lượng 1.464 kg và hướng dẫn người chăn nuôi tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, dụng cụ, chất thải theo quy định.

92d1120841t11984l0

Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng các phương tiện ra, vào tại thôn 6 xã Xuân Hồng.

Ngày 5/9, UBND huyện Nghi Xuân ra Quyết định số 1684/QĐ-UBND về việc công bố dịch bệnh DTLCP trên địa bàn xã Xuân Hồng; đồng thời khoanh vùng các khu vực có nguy cơ dịch bùng phát cao gồm thị trấn Xuân An và các xã: Xuân Lam, Xuân Viên.

Huyện Nghi Xuân yêu cầu các địa phương, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của ngành chức năng.

Đặc biệt, xã Xuân Hồng triển khai kịp thời các biện pháp bao vây ổ dịch như: lập sào chắn, gắn biển thông báo khu vực có dịch... nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Như vậy, sau gần 2 tháng kiểm soát tốt DTLCP, đến nay, dịch bệnh nguy hiểm này tái xuất hiện trên địa bàn huyện Nghi Xuân.

Theo Hoài Nam/baohatinh.vn