Hà Tĩnh: Xây dựng quy trình sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch hữu cơ

Thứ ba - 21/11/2023 02:56
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội thảo Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu, xây dựng quy trình chuyển đổi sản xuất cam Chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ tại Hà Tĩnh”.
hinh 1 toan canh hoi thao
Các đại biểu tham gia hội thảo
Với mục tiêu xây dựng thành công quy trình chuyển đổi sản xuất cam Chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ phù hợp với điều kiện tại Hà Tĩnh và áp dụng vào thực tế sản xuất tại các địa phương. Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh, năm 2021-2023, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu, xây dựng quy trình chuyển đổi sản xuất cam chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ tại Hà Tĩnh”.
Đề tài được thực hiện trên diện tích 02 ha (trong đó 0,5ha bưởi Phúc Trạch và 1,5ha cam Chanh) tại Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp Truông Bát thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng mô hình sản xuất cam Chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ với kiểu bố trí thí nghiệm theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCRD) với 4 công thức, 3 lần nhắc lại và 1 công thức đối chứng. Các công thức sử dụng các mức bón phân khác nhau, các biện pháp chăm sóc khác áp dụng chung cho tất cả các công thức thí nghiệm.
hinh 2 ong nguyen huu ngoc pho giam doc trung tam khuyen nong tinh chu nhiem de tai bao cao ket qua nghien cuu de tai
Ông Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh (chủ nhiệm đề tài) báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài.
Sau 30 tháng (4/2021-10/2023) triển khai, đề tài đã thực hiện đạt đầy đủ các chỉ tiêu theo mục tiêu và nội dung đề ra. Thông qua các số liệu về kết quả sản xuất và kết quả phân tích từ mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm quả cam Chanh, bưởi Phúc Trạch, Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận TQC CGLOBAL đã cấp Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất (Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp Truông Bát) đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Hội thảo đã được nghe các đại biểu trình bày các tham luận về ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất cam, bưởi hữu cơ; các tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất hữu cơ cho cấy ăn quả có múi, tình hình quản lý sâu, bệnh hại trên cam bưởi sản xuất hữu cơ tại Hà Tĩnh và kết quả sản xuất cây cam chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
z4901464597790 c6fe1d9da9c22a49bc7aab74b13781fa
Ths. Nguyễn Cao Cường, TP Kỹ thuật - Trung tâm ƯDTB KH&CN Hà Tĩnh trình bày tham luận tại Hội thảo
Hiệu quả của đề tài sẽ mở ra hướng đi mới trong quá trình chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ tại Hà Tĩnh; định hướng cho sản xuất cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các loại cây chủ lực như: cam, bưởi Phúc Trạch; nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cam bưởi của Hà Tĩnh, góp phần thực hiện thành công Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2030./.

Ánh Nguyệt
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh