Anh Lê Mạnh Hùng, xã Hương Trà, xây dựng thành công Mô hình trồng Dưa lưới trong nhà màng

Chủ nhật - 02/08/2020 22:28
Từ kinh nghiệm và kết quả đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Hương Trà, huyện Hương Khê đang tập trung đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu. Từ thực tiễn phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, vào sản xuất, góp phần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức trong sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Mô hình trồng Dưa lưới trong nhà màng của anh Lê Mạnh Hùng, Thôn Tây Trà là một điển hình như vậy.

Giữa tiết trời mùa hạ oi nồng, chúng tôi đến thăm mô hình trồng Dưa lưới trong nhà màng của  anh Lê Mạnh Hùng Thôn Tây Trà, xã Hương Trà. Mới hơn 2 tháng đưa vào trồng thử nghiệm lứa đầu tiên, mô hình 1.000m2 trồng Dưa lưới trong nhà màng của anh Hùng, đã cho kết quả khả quan. Hiện mỗi quả trung bình đã đạt trọng lượng gần 1kg. Dự tính khoảng 20 ngày nữa sẽ cho thu hoạch, ước tính trọng lượng mỗi quả sẽ đạt 1,2 đến 1,5kg. Mô hình sẽ cho thu hoạch 4 tấn dưa, với giá thị trường hiện tại 40.000đ/kg, anh Hùng sẽ thu về trên 150 triệu đồng.

Anh Lê Mạnh Hùng Thôn Tây Trà, xã Hương Trà cho biết, “ban đầu gia đình tôi đã đầu tư gần 500 triệu đồng để xây dựng nhà màng trên diện tích 1.000m2 ; sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tự động điều chỉnh về thời gian tưới, số giọt mỗi lần tưới, tùy vào nhu cầu nước ở từng thời kỳ phát triển của cây. Vì vậy, mặc dầu thời tiết trong nhiều tháng qua ở huyện Hương Khê dù nắng nóng gay gắt từ 40 đến 42 độ C nhưng mô hình Dưa lưới vẫn phát triển tốt, cho năng suất, hiệu quả cao.  Mỗi năm dự kiến gia đình sẽ trồng 3 vụ dưa. Riêng 1 vụ vào mùa Đông sẽ trồng Hoa Ly cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên Đán”.

Được biết, đầu tư xây dựng mỗi mô hình nhà màng sẽ sử dụng được từ 5 đến 7 năm tùy vào khí hậu, thời tiết của từng vùng miền. Hệ thống nhà màng có ưu điểm chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Đây là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đầu tiên trên địa bàn huyện Hương Khê đã cho hiệu quả. Đó là tín hiệu vui mở ra không những cho gia đình anh Hùng mà còn khẳng định: Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao  vào sản xuất là hướng đi đúng cần được nhân rộng.

Ông Ngô Viết Hạ, Bí thư Đảng ủy xã Hương Trà, huyện Hương Khê chia sẻ: “Anh Hùng là một người chịu khó nghiên cứu, học hỏi, mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn; đây là hướng đi rất hiệu quả và đúng hướng trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội của địa phương mà chúng tôi đang tập trung chỉ đạo,  đẩy mạnh và nhân rộng nhiều mô hình hơn nữa trong thời gian tới khi xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu…”

Ngoài xây dựng mô hình dưa lưới công nghệ cao bước đầu cho hiệu quả kinh tế, Anh Lê Mạnh Hùng cũng đang tập trung phát triển mô hình chăn nuôi lợn liên kết với Công ty Golden star với quy mô 1200 con/lứa. Và với diện tích 3 ha vườn đồi, gia đình anh đã trồng 100 cây bưởi Phúc kiến, 150 cây bưởi da xanh, 200 cây ăn quả các loại. Mô hình kinh tế tổng hợp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong  sản xuất, chăn nuôi của anh Hùng, dự kiến sẽ cho thu nhập mỗi năm trên dưới 2 tỷ đồng. Anh Hùng trở thành điển hình không chỉ của xã Hương Trà mà còn của huyện Hương khê trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Bản thân anh được huyện Hương Khê vinh danh tại hội nghị điển hình tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Theo Thanh Huệ - Trí Quân/huongkhe.hatinh.gov.vn