Xuất khẩu lao động bằng con đường hợp pháp, an toàn và hiệu quả.

Thứ ba - 18/08/2020 11:05
Cùng với sự hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực, sự phát triển mạnh mẽ về nền kinh tế thị trường, nhiều hình thức phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình đã phát triển mạnh mẽ, từng bước ổn định đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; sự bùng nổ về thị trường xuất khẩu lao động đi các nước đang là chủ đề nóng được nhiều người quan tâm.

Tư vấn về thị trường việc làm xuất khẩu lao động...

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền công dân người Việt Nam ở nước ngoài, ban hành nhiều văn bản luật quan trọng, như: Luật số 72/2006/QH 11, ngày 29/11/2006 về Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Nghị định số 38/2020/NĐ-CP, ngày 03/4/2020 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật người lao động Việt Nam đi làm việc việc ở nước ngoài theo hợp đồng,..và nhiều chủ trương, chính sách, hợp tác quốc tế với các nước trên thế giới về các vấn đề bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ quyền công dân Việt Nam ở nước ngoài; tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động bằng con đường hợp pháp, tuân thủ các quy định của nước ta và các nước trên thế giới, tạo ra thị trường lao động tiềm năng để phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh những mặt tích cực mang lại, nhưng cũng không ít những mặt tiêu cực đang từng ngày diễn ra; một phần do kém hiểu biết pháp luật về vấn đề đi lao động nước ngoài, chính sách về nhập cư,…để một số tổ chức, cá nhân hoạt động về lĩnh vực xuất khẩu lao động không chính thống, những đối tượng buôn bán người trái phép, những đối tượng buôn lậu xuyên quốc gia,…đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, những người xác định làm giàu qua con đường xuất ngoại bằng mọi giá, sẵn sàng đánh đổi tất cả kể cả tính mạng của mình; mới đây nhất là hình ảnh đau lòng của 39 công dân Việt Nam tử nạn trong xe conterner tại nước Anh,..và có thể đang tiếp tục còn nữa.

(Hình ảnh đưa thi thể của 39 công dân Việt Nam, trong đó có 10 công dân Hà Tĩnh về nước, sau cái chết thương tâm trong xe container tại Vương quốc Anh-Ảnh tư liệu)

Trong những người đi theo con đường không chính thống, rất ít người may mắn thành công, nhưng rất nhiều người phải chịu sự thất bại, nhận lấy kết cục không mong muốn, như: gia đình chia lìa về tình cảm, cha mẹ mất con, vợ, chồng mất nhau, nhiều đứa trẻ đang hạnh phúc trở thành những đứa trẻ mồ côi, cùng với nợ nần tiền bạc túng quẫn…, đã tạo hệ lụy và gánh nặng rất lớn cho gia đình và đất nước về các vấn đề an sinh - xã hội, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; họ là những người làm méo mó hình ảnh con người, đất nước Việt Nam tươi đẹp trong con mắt của bạn bè thế giới, làm tổn hại đến uy tín, công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua.

Hương Khê là một huyện miền núi, địa hình rộng, phức tạp, có đường biên giới giáp Lào dài tới 51km, có cửa khẩu phụ (Động Trìm, xã Hương Vĩnh) và đường mòn biên giới sang Lào; tính đến tháng 7 năm 2020, toàn huyện đã có hơn 1.364 người đi làm ăn ở nước ngoài(Nhật Bản 482 người, Đài Loan 259 người, Thái Lan 210 người, Nga 74 người, Hàn Quốc 60 người,…); trong đó, tình trạng công dân địa phương xuất cảnh trái phép đi lao động tại các nước Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia,.. vẫn còn diễn ra nhiều;do vậy, công tác quản lý, xử lý, ngăn chặn kịp thời các đối tượng, tổ chức vi phạm là hết sức khó khăn, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, cũng như công tácphòng, chống đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật bản ( Ảnh tư liệu)

Để khắc phục triệt để những vấn đề trên, hơn ai hết chính là sự thay đổi nhận thức, nâng cao sự hiểu biết của mình để nhận diện đúng về con đường lập nghiệp bằng con đường xuất khẩu lao động, làm ăn ở nước ngoài thông qua các kênh thông tin chính thống, các trung tâm đào tạo, các chương trình xuất khẩu lao động hợp pháp,...; hy vọng qua những vụ việc đau lòng trong thời gian qua là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có tư tưởng “xuất ngoại để đổi đời” bằng nhiều hình thức bất hợp pháp, tự biến mình làm công cụ cho các tổ chức, cá nhân lừa đảo trong và ngoài nước có cơ hội phạm tội, trong khi cơ hội làm giàu trên chính mãnh đất quê hương vẫn đang còn rộng mở./.

Theo Sỹ Thông ( Ban Tuyên giáo Huyện ủy)/huongkhe.hatinh.gov.vn