Hội Nông dân huyện Hương Khê hỗ trợ 83 triệu đồng cho các xã đăng ký về đích Nông thôn mới trong năm 2020.

Thứ ba - 28/07/2020 23:29
Xác định vai trò chủ thể của Hội Nông dân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua Hội nông dân huyện Hương Khê đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả giúp đỡ các địa phương xây dựng NTM, đô thị văn minh, nhất là các khu dân cư Hội nhận đỡ đầu.
Đ c Võ Viết Minh Châu CT hội ND huyện HK trao tiền hỗ trợ thôn Hương Giang xã Lộc Yên xd NTM2

Hội ND huyện hổ trợ thôn Hương Giang xã Lộc yên 10 triệu đồng.

Với tinh thần đó, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch tham gia xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, trực tiếp nhận đỡ đầu 4 thôn thuộc 4 xã đăng ký về đích năm 2020 (gồm: Thôn 06 xã Hương Giang, thôn Hòa Sơn xã Hương Xuân, thôn Bình Hà xã Hương Bình và thôn Hương Giang xã Lộc Yên).

Hội ND Lộc Yên tham gia chỉnh trang hệ thống điện...

Đến nay, sau 6 tháng triển khai thực hiện kế hoạch, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc thực hiện giản cách xã hội gần 2 tháng đã tác động không nhỏ tới hoạt động hội, song với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ Hội nông dân huyện đã tổ chức được 7 cuộc làm việc chuyên đề về xây dựng NTM tại các thôn do Hội Nông dân huyện nhận đỡ đầu, chỉ đạo cơ sở Hội đăng ký các phần việc nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới với địa phương, như: Cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu, giúp hội viên nghèo làm nhà ở, giúp đỡ hộ nghèo, xây dựng hố xử lý rác thải, hố ủ phân hữu cơ vi sinh, di dời, che chắn chuồng trại, công trình vệ sinh,… với tinh thần hướng mạnh về cơ sở và theo quan điểm: “nâng đầu, đỡ cuối”. Đến nay, Hội Nông dân huyện đã trực tiếp hỗ trợ 4 xã đăng ký về đích năm 2020 với số tiền 83 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị, cơ sở vật chất tại hội quán thôn, làm nhà vệ sinh, mua chậu hoa, cây cảnh, giống cây ăn quả, …. Bên cạnh đó, Hội đã huy động 60 hội viên nòng cốt tham gia giúp đỡ xã Hương Trà chỉnh trang vườn hộ, vệ sinh môi trường, xây dựng nhà vệ sinh tự hoại đảm bảo các yêu cầu để thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Mô hình vườn mẫu tại thôn Hương Bình xã Lộc yên.

Ngoài ra, Hội đã chỉ đạo các hội cơ sở tổ chức giúp đỡ chỉnh trang gần 1.200 vườn hộ, tiêu biểu có các xã:  Hương Bình, Hương Giang, Hương Xuân, Lộc Yên, Phú Phong, Hương Trạch... Khảo sát, vận động, hỗ trợ xây dựng 72 vườn mẫu, tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, trồng mới 4.100 m hàng rào xanh, 1.500 cây xanh tại các hội quán thôn, 1200m đường hoa, tham gia chỉnh trang 34 hội quán thôn, giúp đỡ 3 hội viên có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, nâng cấp nhà ở; tuyên truyền, vận động hội viên nông dân mua 3.055 thẻ BHYT, 114 người tham gia BHXH tự nguyện. Phối hợp với các Ngân hàng tín chấp cung ứng vốn cho nông dân vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tổng dư nợ nguồn vốn ủy thác đạt 187 tỷ đồng cho gần 4.000 hộ vay, đặc biệt đã phát huy có hiệu quả nguồn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp với số vốn 2,2 tỷ đồng, riêng trong 6 tháng đầu năm đã vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ tại chỗ đạt 107 triệu đồng.

Hội ND Phú Gia XD khu dân cư kiểu mẫu.

Những kết quả đạt được của các cấp hội nông dân huyện Hương Khê 6 tháng đầu năm 2020 trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, thể hiện sự nổ lực, đoàn kết của cán bộ, hội viên, nông dân huyện nhà, cùng nhau vượt qua khó khăn, vươn lên khẳng định vai trò tiên phong, nòng cốt của mình trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở các địa phương. Thời gian tới, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động cụ thể, thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới, gắn với các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020)

Nhung Tuyết ( Hội Nông dân huyện)/http://huongkhe.hatinh.gov.vn/