Huyện Hương Khê đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 21/08/2020 04:43
Thời gian qua, huyện Hương Khê tập trung chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Mô hình trồng dưa lưới tại xã Hương Trà

Hương Khê có tiềm năng về đất đai (tổng diện tích đất nông nghiệp là 114.423 ha, chiếm 90,6% diện tích đất tự nhiên) để phát triển các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế và trang trại tổng hợp trồng rừng kết hợp với các vùng chăn nuôi tập trung. Tuy nhiên, những năm 2015 trở về trước, quy mô sản xuất nông nghiệp của Huyện còn nhỏ lẻ, manh mún; năng suất, sản lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm chủ lực còn thấp; sản xuất chưa gắn với bảo quản, chế biến nên giá trị gia tăng chưa cao, khâu tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn, thu nhập của người nông dân chưa cao.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/HU, ngày 16/3/2016 về tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững trên cơ sở đổi mới tư duy, đổi mới sản xuất, đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, sản xuất an toàn, nâng cao đời sống của Nhân dân. Các phòng, ban chuyên môn đã hướng dẫn bà con nông dân mạnh dạn đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; tăng cường liên kết hóa, doanh nghiệp hóa, xã hội hóa để thực hiện có hiệu quả.

Nhờ đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 9,8%, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2020 ước đạt 2.847,5 tỷ đồng; giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đạt 107 triệu đồng/ha.

Toàn huyện có 72 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; 28.234 hộ phát triển sản xuất theo hình thức kinh tế vườn, kinh tế trang trại với tổng giá trị thu nhập đạt trên 2.293,4 tỷ đồng; 2.719 ha bưởi Phúc Trạch cho thu nhập gần 739,5tỷ đồng/năm; 2.057 ha cam các loại cho thu nhập hơn 354,7 tỷ đồng/năm; chè công nghiệp có diện tích 185 ha, sản lượng 1.732 tấn, giá trị sản xuất đạt 13,8 tỷ đồng/năm, có 49 mô hình sản xuất áp dụng chương trình VietGAP. Cơ cấu giống, cây trồng, mùa vụ được chuyển đổi phù hợp và đạt hiệu quả, đến năm 2020 lúa vụ Xuân chỉ còn trà Xuân muộn; vụ Đông thành vụ sản xuất chính. Hệ thống tưới tiết kiệm nước cho cây ăn quả, áp dụng thụ phấn bổ sung, bao quả cho bưởi Phúc Trạch... mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao. Bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây được mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và tiêu thụ mạnh tại hệ thống siêu thị Vinmart Hà Nội.

Cánh đồng mẫu tại xã Hòa Hải

Chăn nuôi đã chuyển dần từ nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển gia trại, trang trại quy mô lớn và vừa, liên kết với doanh nghiệp theo hướng bền vững. Đến nay, tổng đàn lợn đạt gần 68.500 con, tăng 11.500 con; tỷ lệ lợn nái ngoại chiếm 95% tổng đàn nái, tăng 22.6%; sản lượng thịt xuất chuồng đạt 8.980  tấn, tăng 1.000 tấn so với năm 2015; xây dựng 02 trại lợn nái ngoại sinh sản tại xã Hương Xuân và Hà Linh, quy mô 600 con/cơ sở, cung ứng trên 30.000 con lợn giống/năm; tổng đàn bò 26.500 con, tỷ lệ bò lai Zêbu, bò thịt chất lượng cao 23.5%, sản lượng thịt xuất chuồng đạt 1.442 tấn; tổng đàn gia cầm 1150 ngàn con, sản lượng thịt xuất chuồng đạt 2.854 tấn. Ngoài ra, có nhiều mô hình chăn nuôi gà cỏ, vịt trời, ba ba, nuôi ong… có hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tốc độ tăng giá trị sản xuất, giá trị sản phẩm thu hoạch trên một ha đất trồng trọt, cơ cấu kinh tế, tỷ trọng chăn nuôi, số lượng hợp tác xã, số lượng tổ hợp tác chưa đạt kế hoạch; tỷ lệ liên kết, ứng dụng khoa học - công nghệ về chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp còn ít; công tác phòng, chống dịch trên cây trồng, vật nuôi vẫn còn  bất cập…

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, thời gian tới, huyện Hương Khê tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại theo hướng nông nghiệp hữu cơ gắn với chế biến, ứng dụng nhanh khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất sản phẩm chủ lực, như: Bưởi Phúc Trạch, cam các loại, rau, củ, quả, ngô, lạc, chè, dó trầm, bò, lợn, hươu, gia cầm; tăng cường quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp; nâng cao hiệu quả quản lý và hoạt động của các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp; chuyển đổi mục đích bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng; quản lý có hiệu quả Dự án bảo tồn, nhân giống và phát triển bưởi Phúc Trạch giai đoạn 1, giai đoạn 2. Tập trung chỉ đạo sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; đẩy mạnh liên kết, xây dựng, quản lý nhãn hiệu, các khâu chế biến, bảo quản, tiêu thụ, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm và tăng sức cạnh tranh trên thị trường; thu hút đầu tư, sớm triển khai dự án chăn nuôi bò tại các xã Hương Vĩnh, Hương Xuân; khuyến khích phát triển đàn trâu, bò, hươu, lợn và gia cầm; tận dụng tối đa mặt nước ao, hồ và công trình thủy lợi để nuôi cá nước ngọt.

Phạm Thị Sâm (Ban Tổ chức Huyện ủy Hương Khê)/Hatinh.dcs.vn