Hương Khê: Huy động lực lượng giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông tuyến đường Hồ Chí Minh

Chủ nhật - 10/01/2021 22:03
Nhằm lập lại trật tự, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, mới đây các cơ quan chức năng ở huyện Hương Khê phối hợp với Hạt quản lý đường bộ Hồ Chí Minh đã ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa bàn.

Tại ngã ba đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua xã Hương Long, huyện Hương Khê, nơi có chợ tự phát hoạt động nhiều năm nay và hàng chục hộ dân vi phạm. Nơi đây, thường xuyên xảy ra tình trạng nhếch nhác, lộn xộn, lều bạt, biển quảng cáo, ô dù bày biện tràn ra giữa lề đường để kinh doanh buôn bán, làm mất trật tự an toàn giao thông.

Cùng với đó, hầu hết các nhà dân xung quanh khu vực đều làm mái che lấn chiếm hành lang suốt hàng chục năm nay nhưng không được xử lý dứt điểm. Trước tình trạng đó, UBND xã Hương Long phối hợp với lực lượng chức năng của huyện Hương Khê tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý và giải tỏa các vi phạm trật tự hành lang an toàn giao thông trên tuyến đường đi qua địa phận của địa phương. Việc làm này được đại đa số người dân đồng tình cao.

Bà Lưu Thị Thu,thôn 6 xã Hương Long nói “Tôi rất đồng tình với việc làm này của cấp ủy chính quyền, đoạn đường này thường tiềm ẩn mất an toàn giao thông, người dân cơi nới lấn chiếm hành lang ra tận ngoài đường. Theo tôi nhà nước cần giải tỏa sớm để người dân đón Tết cổ truyền vui vẻ, an toàn”

Trong đợt này, đoàn đã tiến hành tháo dỡ, giải toả các công trình lấn chiếm, mái che, cổng, hàng rào, cây xanh, các điểm tập kết vật liệu xây dựng... với phương châm giải tỏa vi phạm đến đâu quản lý chặt đến đó, kiên quyết không để tái vi phạm hành lang an toàn đường bộ đã được giải tỏa. Đồng thời, tiếp tục vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm còn lại, đảm bảo tuyến đường được thông thoáng, mở rộng tầm nhìn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Sau một ngày ra quân quyết liệt, lực lượng chức năng đã giải tỏa 50 biển báo, biển quảng cáo các loại; chặt, phát quang 15 cây xanh che khuất tầm nhìn; dỡ bỏ 100m rào tạm, 10 cây dù đi động, 4 mái che các loại.

Ông Trương Quang Thụy, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Long, huyện Hương Khê cho biết “Việc giải tỏa cácđiểm vi phạmhành lang an toàn đường bộ trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn nhằm góp phần lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông, qua đó xóa bỏ tình trạng sử dụng hành lang đường bộ sai mục đích, đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến. Đồng thời, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân trên địa bàn về công tác đảm bảo an toàn giao thông”

Hương Khê là địa phương có nhiều tuyến đường huyết mạch đi qua, như đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 15 cùng một số tuyến tỉnh lộ, vì thế, lưu lượng phương tiện qua lại mỗi ngày khá đông, nhất là các loại xe tải, xe đầu kéo.

Dọc hai bên các tuyến đường này, các hộ dân xây nhà, mở cửa hàng kinh doanh. Và để thuận lợicho việc làm ăn buôn bán, không ít người dân đã tự ý dựng biển bảng quảng cáo, tập kết các loại hàng hoá hoặc xây dựng các công trình trong phạm vi hành lang ATGT.

Ông Nguyễn Xuân Thuận, Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ Hồ Chí Minh - Hương Khê cho biết “Trên các tuyến do đơn vị quản lý, chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm hành lang ATGT. Qua đó, tuyên truyền nhắc nhở người dân, thu giữ nhiều biển bảng quảng cáo vi phạm. Riêng các điểm vi phạm lấn chiếm hành lang mà Ban ATGT tỉnh chỉ ra trên các tuyến quốc lộ 15, đường Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành xử lý một số điểm ở thị trấn Hương Khê và xã Phúc Đồng”

Từ nay đến trước tết Nguyên đán, Ban ATGT huyện Hương Khê tiếp tục chỉ đạo các xã có tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua, tổ chức đợt cao điểm giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, đảm bảo hành lang ATGT, góp phần giảm thiểu tai nạn  giao thông trên địa bàn.

Minh Xuân - Trí Quân/Cổng thông tin điện tử huyện Hương Khê - tỉnh Hà Tĩnh (hatinh.gov.vn)