Hương Khê: Tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu - 04/06/2021 09:39
Chiều ngày 4/6, UBND huyện tổ chức cuộc họp đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Trần Quốc Bảo, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Phan Văn Thuận, Trưởng Phòng Y tế huyện chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Phan Văn Thuận, Trưởng Phòng Y tế báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19...

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh; thời gian qua công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên đia bàn được các cấp, các nghành, cả hệ thống chính trị tập trung quyết liệt, huyện đã chủ động kiểm soát dịch bệnh, không để dịch xẩy ra. Hiện nay, tổng số người đi từ vùng có yếu tố dịch tế về địa bàn là 2.437 người;  số người đã và đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 262 người, trong đó có 148 người đang cách ly tại nhà và 114 người hết thời gian cách ly theo qui định.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm  được triển khai kịp thời, đã tiến hành lấy 1.125 mẫu bệnh phẩm cho các đối tượng có nguy cơ cao gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm, 1.036 mẫu cho kết quả âm tính, 89 mẫu chờ kết quả. Đợt 1 đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 561 người, đối tượng là thành viên Ban Chỉ đạo huyện, cán bộ y tế, lực lượng Biên phòng trên địa bàn.

Phát biểu giao nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Bảo, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu ngành Y tế, UBND các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách công dân đến/trở về từ các địa phương có dịch về địa bàn, thực hiện khai báo y tế, phân loại đối tượng để chỉ định thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp; ký cam kết thực hiện tốt các yêu cầu cách ly tại nhà; triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ cao. Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đảm bảo có sẵn quy trình phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở y tế; đảm bảo có đủ số lượng trang phục phòng hộ, dung dịch sát khuẩn, các trang thiết bị thiết yếu, thuốc cho cán bộ y tế tham gia giám sát, phòng chống dịch.

Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, các Đồn Biên phòng trên địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư; bảo đảm việc chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, khai báo y tế. Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm các quy định phòng chống dịch. Tiếp tục tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; tăng cường cài đặt ứng dụng Bluezone, QR-Code và thực hiện 5K theo hướng dẫn của ngành Y tế. Vận động Nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang phù hợp đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Minh Xuân - Hải Đàn