Ông Lê Viết Xuân người nông dân tiêu biểu nơi vùng biên giới

Thứ tư - 16/06/2021 01:08
Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch, bệnh Covid-19” của Ủy ban MTTQ các cấp, Ban Thường vụ Hội Nông huyện Hương Khê đã kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, đồng sức, đồng lòng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, trong quá trình đó đã xuất hiện nhiều tấm gương trong việc quyên góp tiền, hiện vật để ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 huyện và hỗ trợ Nhân dân các vùng bị phong tỏa tại thành phố Hà Tĩnh. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến hội viên nông dân tuổi cao ở vùng biên, đó là ông Lê Viết Xuân, thường trú tại bản Phú Lâm, xã Phú Gia.

1 80

Trong những ngày qua chứng kiến cảnh cấp ủy, chính quyền các cấp và các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình chống lại đại dịch, bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, ông Lê Viết Xuân cùng vợ của mình là bà Trần Thị Ánh Việt đã chủ động liên hệ với Hội Nông dân xã Phú Gia để xin được gửi tặng 5 triệu đồng nguồn tiền tiết kiệm dưỡng già của 2 ông bà đóng góp vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của huyện qua kệnh Hội Nông dân. So với đóng góp của nhiều cá nhân và tổ chức khác trong xã hội cho Quỹ phòng chống Covid đợt này thì số tiền ông bà đóng góp chưa phải là lớn, nhưng với một người nông dân nơi vùng sơn cước thì đây quả là một món tiền khá lớn mà ông bà đã chắt chiu, giành dụm để có được và tự nguyện đóng góp cho quỹ phòng chống dịch Covid-19.  Việc làm đó không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn chứa đầy tình cảm yêu thương của người nông dân chân chất động viên tinh thần đối với các lực lượng đang làm nhiệm vụ và phục vụ công tác phòng chống dịch của huyện nhà. Tại buổi trao tiền ủn hộ, ông Xuân chia sẻ những lời rất xúc động: “Cuộc đời bác đã chứng kiến 2 cuộc kháng chiến thần thánh của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và bác Hồ để giành lại độc lập cho dân tộc, hạnh phúc cho Nhân dân; những ngày chiến tranh khốc liệt dân ta vẫn luôn ghi lòng tạc dạ khẩu hiệu: “Xe chưa qua nhà không tiếc”, “tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt”… Bằng sức dân chúng ta đã đánh bại liên tiếp các tên đế quốc sừng sỏ nhất hành tinh thì hôm nay đây, đại dịch Covid xảy ra nhưng Nhân dân đồng sức, đồng lòng thì không có gì là không thể, mỗi người một ít ắt sẽ nhanh đến ngày chiến thắng đại dịch. Vậy nên ông bà xin đóng góp 5 triệu đồng vào Quỹ phòng chống dịch Covid – 19 của huyện”.

2 43

Đến thôn Phú Lâm hôm đó, chúng tôi còn được biết thêm, nông dân Lê Viết Xuân không chỉ là tấm gương sáng của Hội Nông dân Hương Khê trong việc đi đầu, gương mẫu ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 mà còn là tấm gương sáng bình dị tại vùng quê biên giới – thôn Phú Lâm, xã Phú Gia. Bởi vậy mà khi nhắc đến ông Xuân (Bà Ánh) thì hầu hết bà con trong thôn từ già đến trẻ đều dành cho ông sự yêu mến, nể trọng. Ông không những là một hội viên nông dân gương mẫu, nhiệt tình trong công tác Hội và phong trào nông dân mà còn là người luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, nhất là tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu, bản thân hộ gia đình ông đã xây dựng thành công mô hình vườn mẫu đầu tiên và duy nhất đạt chuẩn hiện nay của thôn Phú Lâm của xã Phú Gia. Sau khi xây dựng thành công vườn hộ gia đình mình, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các hộ trong thôn xây dựng vườn mẫu và các mô hình kinh tế, đến nay, thôn Phú Lâm đang tập trung xây dựng 4 mô hình vườn mẫu và 26 mô hình kinh tế vườn rừng cho thu nhập cao.

3 32

Bên cạnh đó, bản thân hội viên Lê Viết Xuân còn luôn đứng ra tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định, hương ước của địa phương và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương và của Hội Nông dân phát động.

4 26

Những hành động đẹp, nhân văn và đầy sự chia sẻ của hội viên nông dân Lê Viết Xuân cùng với chính quyền và toàn xã hội chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid -19, là tấm gương sáng nơi vùng biên cần được lan tỏa và nhân rộng trong nhân dân, để mỗi người dân thực sự là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, sớm ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân Hà Tĩnh.

Nhung Tuyết (Hội Nông dân huyện)/http://huongkhe.hatinh.gov.vn/