Hương Thủy: Người dân bọc bao cho bưởi Phúc Trạch

Thứ năm - 23/04/2020 03:08
Thương hiệu bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê được biết đến trong cả nước bởi vị ngon, lạ đặc trưng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Do đó việc chăm sóc bưởi Phúc Trạch ngay từ giai đoạn quả non đã được các hộ đặc biệt chú trọng bằng những giải pháp kỹ thuật khác nhau. Thời gian này, người dân Hương Khê đang tiến hành dùng bao để bọc quả nhằm bảo vệ côn trùng chích hại. Cách làm này không chỉ giúp quả bưởi phát triển tốt, có dáng đẹp mà còn không cần dùng tới thuốc trừ sâu. Hương Thủy, một trong những vùng trọng điểm Bưởi phúc Trạch, những ngày này nhân dân đang tập trung bọc bao cho quả bưởi.

Từ giữa tháng 4 đến nay, gia đình ông Phan Quốc Binh thôn 5 xã Hương Thủy đã tiến hành mua bao về để bọc quả bưởi. Năm nay thời tiết thuận lợi, việc thụ phấn bổ sung cho cây bưởi đạt hiệu quả cao, gấp 1,5 đến 2 lần so với các năm. Ông Bình cho biết: Với diện tích trên 2 ha, năm ngoái ông có trên 4 nghìn quả, năm nay dự tính vườn ông có trên 8 nghìn quả.Vì thế mà số bao quả năm trước để lại không đủ để bọc, ông phải mua thêm 4 nghìn bao quả nữa,đồng thời huy động thêm nhân lực để bọc, dự kiến trong vòng 1 tháng mới bọc xong số bưởi của gia đình,với tổng chi phí mua  bao gần 10 triệu đồng.Thông thường mỗi bao có thể bọc 2 đến 3 lứa, nếu bảo quản tốt, để không phải mua mới hoàn toàn. Cùng với việc bọc bao quả, ông Bình tiến hành loại bỏ những quả kém chất lượng, đồng thời tỉa cành, phát quang bụi rậm, hạn chế tình trạng sâu bọ phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng quả bưởi.

Tương tự như vậy, bà Trần Thị Ước, ở thôn 6 xã  Hương Thủy, cũng khá chủ động trong việc áp dụng biện pháp bọc bao quả. Chồng mất, con cái đi làm ăn xa, nhân lực lao động trong nhà chỉ một mình, lại bận việc đồng áng, chăn nuôi thêm trâu bò, gà vịt, nên từ đầu tháng 4 bà đã tiến hành bọc bao cho quả bưởi. Bà chia sẻ: vườn nhà có gần 1 ha, năm nay bưởi được mùa, nên thời gian bọc sẽ lâu hơn, nhân công ít nên chủ động làm sớm, nếu bọc muộn sợ côn trùng phá hoại.Bà Ước chia sẻ,theo kinh nghiệm của gia đình, thì những quả thấp có thể bọc bao, còn với những quả trên cao, thì bà dùng bạt hoặc tận dụng bao xi măng để che. Nguyên do là trên cao khó tháo, khi khách hàng đến mua họ có thể nhìn thấy toàn bộ quả bưởi mà không cần phải tháo túi ra, còn ở thấp thì dễ thao tác hơn.

Đến thời điểm này, các diện tích bưởi Phúc Trạch của xã Hương Thủy, một trong những địa phương có thế mạnh về cây ăn quả của huyện Hương Khê đang trong chu kỳ phát triển tốt. Quả bưởi hiện đã gần 4 tháng, tròn đều, căng mọng.Tuy nhiên, hiện đã có một số loại sâu bệnh gay hại trên bưởi như nhện đỏ, ruồi vàng, nám gây bệnh đốm đen. Để phòng trừ các loại côn trùng, từ đầu tháng 4 người trồng bưởi đã bắt đầu dùng túi giấy bọc quả lại.Việc làm này đã trở thành quen thuộc với người trồng bưởi, nhất là những hộ sản xuất nhiều.Theo kinh nghiệm của người dân dùng bao để bọc bưởi vừa để đối phó với nắng nóng kéo dài, tránh cho quả bị rám, cháy nắng, ảnh hưởng đến bề ngoài và chất lượng quả bưởi.Nếu không bọc sớm, các loại côn trùng, ong bướm sẽ châm chích, khiến bưởi hư hỏng, rụng quả. Phương pháp này, vừa giúp quả bưởi phát triển tốt, vừa đảm bảo an toàn vì không phải dùng thuốc trừ sâu. Mỗi bao quả chỉ cần bọc 1 túi và có thể sử dụng cho đến khi quả bưởi cho thu hoạch.Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Công Anh, Chủ tich Hội Nông dân xã Hương Thủy, huyện Hương Khê cho biết thêm:Từ đầu năm tới nay, thời tiết thuận lợi giúp bưởi phát triển tốt, cây nào cũng sai quả, hứa hẹn một mùa bưởi bội thu.Túi bọc bưởi hay còn gọi là bao bọc bưởi là một biện pháp phòng chống sâu bệnh hiệu quả vào thời điểm bưởi Phúc Trạch non cho đến khi thu hoạch. Bao bọc bưởi còn tránh tiếp xúc ảnh nắng mặt trời trực tiếp vào quả bưởi làm quả bưởi bị xám và nứt quả. Với cách thức sử dụng dễ dàng nhanh chóng cùng với giá thành hợp lý, thời gian sử dụng kéo dài được 2 năm trong điều kiện thuận lợi, túi bọc bưởi  là một lựa chọn tối ưu cho nhà vườn để có được những quả bưởi chất lượng nhất.

Sau thành công của việc thụ phấn bổ sung cho cây bưởi Phúc Trạch, năm nay người trồng bưởi ở xã Hương Thủy nói riêng, huyện Hương Khê nói chung có lý do để tin tưởng vào vào một mùa vụ bội thu khi bưởi không chỉ sai quả mà còn được bảo vệ chăm sóc tốt. Thời gian từ nay đến khi thu hoạch còn dài, nhưng sự chăm chút cho việc chăm sóc hôm nay sẽ mang đến mùa quả ngọt cho ngày mai.

Theo Minh Xuân - Hải Đàn/huongkhe.hatinh.gov.vn