Lan tỏa phong trào nhảy Dân vũ ở Hương Khê

Thứ năm - 03/12/2020 22:27
Khiêu vũ thể thao là một sinh hoạt lành mạnh, không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hiểu biết, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần. Thời gian gần đây, với sự quan tâm của các cấp Hội Phụ nữ, nhiều Câu lạc bộ nhảy dân vũ trên địa bàn huyện Hương Khê đã được ra đời, thu hút nhiều chị em tham gia sinh hoạt, tạo nên sân chơi bổ ích thiết thực trong đời sống của người dân.
1 12

Một buổi chiều thứ 7, tại sân nhà văn hóa thôn Bình Trung xã Hương Bình, huyện Hương Khê.Gần 20 chị em phụ nữ đang cùng nhau nhún nhảy theo tiếng nhạc sôi động.Từng động tác lắc hông, bước chân lên xuống nhịp nhàng, thỉnh thoảng dù có người tập sai động tác, nhưng chẳng sao vì ở đây ai cũng khởi đầu bài tập bằng những động tác có phần vụng về như thế. Giữa từng bài tập, chị em lại tranh thủ chỉ dẫn cho nhau cách bước chân sao cho đúng nhịp, lắc hông, giơ tay cho đẹp và mềm mại. Giờ đây chị em phụ nữ nông thôn đã có thêm niềm vui mới sau một ngày lao động vất vả với công việc đồng ruộng.

2 8

Chị Lưu Thị Huyền, thôn Bình Trung, xã Hương Bình chia sẻ “Dù mới được thành lập vào dịp 20/10 vừa qua, nhưng Câu lạc bộ (CLB) Dân vũ của phụ nữ thôn Bình Trung, xã Hương Bình đã thu hút khá đông chị em luyện tập. Lúc đầu thành lập, CLB chỉ có trên 10 thành viên tham gia. Đến nay,chúng tôi đã có hơn 20 thành viên, người biết dạy người chưa biết, hướng dẫn nhau từng bước chân, từng động tác tay sao cho thật nhuần nhuyễn”.

3 7

Từ khi có CLB dân vũ, đời sống tinh thần của người dân trong thôn được nâng lên rõ rệt. Do được luyện tập miễn phí, thấy được lợi ích của dân vũ là nâng cao sức khỏe, gắn kết tình làng nghĩa xóm nên số người đăng ký tham gia ngày một tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho phong trào văn hóa, thể thao của thôn, của xã ngày một phát triển.Chị Nguyễn Thị Lan, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Bình Trung, xã Hương Bình cho biết “Theo qui chế hoạt động, mỗi tuần CLB sinh hoạt 3 buổi, từ thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Định kỳ mỗi buổi sinh hoạt, CLB còn lồng ghép tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương và Hội cấp trên; Phổ biến kiến thức về CSSKSS- KHHGĐ, vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, rèn luyện 4 phẩm chất của Phụ nữ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”

4 4

Còn tại xã Hương Đô, phong trào nhảy Dân vũ cũng đang được phát triển khá mạnh. Đến nay trên địa bàn xã đã có 5/8 chi hội được thành lập và ra mắt; các chi hội còn lại cũng đã thành lập và đi vào hoạt động nhưng chưa tổ chức ra mắt. Dự tính trong tháng 12 năm nay, tất cả các thôn đều ra mắt CLB và đi vào hoạt động. Hương Đô là địa bàn khá sôi động về kinh tế xã hội kéo theo nhiều hoạt động thể thao giải trí, trong đó có phong trào nhảy dân vũ. Các điệu nhảy dân vũ được cải biên từ điệu valse, cha cha cha, tango, hay lồng ghép qua các bài hát thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, dễ học, dễ nhảy, phù hợp với nhiều lứa tuổi nên có sức thu hút lớn và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Ban ngày các chị bận học tập, công tác, lao động, buổi tối lại cùng nhau tập trung tại nhà văn hóa thôn tập các bài nhảy mới trong tiếng nhạc sôi động, giúp tiếp thêm năng lượng sau một ngày làm việc mỏi mệt

5 2

.Bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Đô, huyện Hương Khê cho biết “Để tạo sân chơi, cơ hội cho các thành viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy phong trào Dân vũ ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, chuyên nghiệp hơn, các CLB trong xã thường xuyên tổ chức giao lưu, tổ chức hội thi biểu diễn dân vũ với nhau. Bởi nhảy Dân vũ không chỉ để trẻ đẹp, xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc bận rộn, rèn luyện sức khỏe cho mọi người mà còn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhất là NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở các địa phương”

6 1

Đến nay, toàn huyện Hương Khê có 23 CLB Dân vũ với sự tham gia của gần 600 hội viên hội phụ nữ ở 21 xã thị trấn. Tại các CLB, chị em tự đóng góp đầu tư thiết bị âm thanh, trang phục, một số nơi còn thuê giáo viên về hướng dẫn để đảm bảo các bước nhảy chuẩn xác hơn. Phong trào Dân vũ là hoạt động thể dục thể thao không cần kỹ năng hay tiêu chuẩn của người tham gia, nên rất thích hợp với chị em phụ nữ, nhất là ở vùng nông thôn.

7 1

Tham gia Dân vũ còn giúp chị em rèn luyện sức khỏe, khôi phục tinh thần, trí tuệ, đây còn là nơi giao lưu, gắn kết trong hội viên phụ nữ.Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Hương Khê sẽ phối hợp với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương thành lập thêm các CLB Dân vũ ở các địa phương. Từ đó, đưa phong trào này lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng, góp phần tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư trên địa bàn huyện.Bà Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Khê khẳng định “Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, phong trào dân vũ của chị em phụ nữ Hương Khê đã thực sự trở thành sân chơi văn hóa bổ ích, khơi dậy tinh thần tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe; góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng hình ảnh người phụ nữ văn minh, hiện đại, tự tin, góp xây dựng tổ chức hội và đơn vị vững mạnh”

Minh Xuân - Hải Đàn/http://huongkhe.hatinh.gov.vn/