Phúc Đồng: Chuyển biến tích cực sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Thứ năm - 14/05/2020 21:43
Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được cấp ủy, chính quyền xã Phúc Đồngquan tâm chỉ đạo sâu sát, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện và đạt nhiều chuyển biến tích cực.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phúc Đồng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Bộ Chính trị theo đúng tinh thần chỉ đạo, hướng dẫn Trung ương, cụ thể hóa phù hợp tình hình địa phương; xác định rõ trách nhiệm lãnh đạo và tổ chức thực hiện, nhất là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh việc làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực trong thực tiễn công tác và cuộc sống hằng ngày.

Công tác tổ chức học tập các nội dung chuyên đề hàng năm được BTV Đảng ủy chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc.Hàng năm, Đảng bộ tổ chức học tập đẩy đủ các chuyên đề tại UBND xã, triển khai thực hiện xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo Bác trong cán bộ, đảng viên, qua đó căn cứ kết quả thực hiện cam kết, số lượng tham gia các hội nghị học tập chuyên đề để đánh giá, xếp loại đảng viên cuối năm. Theo đó,đảng viên tham gia học tập chiếm tỷ lệ trên 90%.

Hàng tháng cung cấp đầy đủ tài liệu do Ban Tuyên giáo Huyện ủy biên soạn, triển khai chuyên đề tháng lồng ghép vào lễ chào cờ tại UBND xã vàtại các hội nghị, sinh hoạt Chi bộ, Chi đoàn, Chi hội hàng tháng.

Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, toàn xã đã có chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động, tác phong, thái độ, trách nhiệm và văn hóa ứng xử của cán bộ, đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống.Việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; Chỉ thị 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm, nhiều vấn đề tồn đọng đã được chỉ đạo từng bước giải quyết như công tác cấp giấy CNQSDĐ, các vấn đề tranh chấp đất đai, đơn thư khiếu nại…., đời sống kinh tế của người dân được nâng lên, phong trào xây dựng NTM được lan tỏa. Tổng thu nhập toàn xã đạt 107,62 tỷ đồng vào năm 2016 lên 178,92 tỷ đồng năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,68 triệu đồng,  tăng 12,5 triệu đồng/người/năm. Xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao.  Hiện toàn xã có 268 mô hình phát triển kinh tế,  tăng 148 mô hình so với năm 2016. Các mô hình sản xuất bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân  góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã từ 21,3%năm 2016 xuống còn 5,06% năm 2019.

Công tác tuyên truyền, giáo dục việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông qua các hội nghị học tập, qua sinh hoạt tại Chi bộ, chi hội, chi đoàn. Các tin, bài về việc học tập và làm theo Bác được khối Tuyên giáo Đảng ủy biên tập, phát  trên hệ thống truyền thanh và đăng tải trên Trang thông tin Điện tử xã hàng tháng . Năm 2019, BTV Đảng ủy đã tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị găn với 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). Tại hội nghị đã vinh danh 5 tập thể , 9 cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo Bác.

Việc phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền nhân rộng các gương điển hình, các mô hình tiêu biểu thực sự đi vào chiều sâu. Xuất hiện ngày càng nhiều đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền đoàn thể, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác gần dân, sát dân, vì dân, “nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều” như đc Nguyễn Đình Cường- Bí thư Chi bộ 10, đc Phan Thị Thúy Ngân- Hiệu trưởng trường THCS, đc Đặng Viết Thắng – thôn trưởng thôn 5 ……. Nhiều phong trào như: “hiến đất làm đường giao thông tại thôn 5; các mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” của hội LHPN xã, phong trào gây quỹ của hội CCB thôn 8được lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được sự đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Đ/C Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy xã Phúc Đồng cho biết: "trong thời gian qua, cán bộ đảng viên và nhân dân đã nghiêm túc học tập và  thực hiện nghiêm túc chỉ thị 05 về học tập và làm và theo Bác, đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều phong trào xây dựng NTM, phát triển kinh tế được nổi lên như phong trào xóa bỏ vườn tạp, trồng cây ăn quả, phong trào làm đường giao thông nông thôn….; lề lối, tác phong làm việc của cán bộ được chấn chỉnh, các vấn đề tồn đọng được giải quyết, bước đầu đã tạo được niềm tin trong cán bộ Đảng viên và nhân dân. Trong thời gian tới BTV Đảng ủy tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức, triển khai rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân".

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại xã Phúc Đồng  trong thời gian qua với những cách làm cụ thể, thiết thực đã tạo sức lan tỏa, sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; tạo tiền đề để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII và đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo Phan Thương ( Xã Phúc Đồng)/huongkhe.hatinh.gov.vn