Hương Sơn nỗ lực về đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ năm - 04/03/2021 23:20
Thời gian qua, đặc biệt năm 2020 cấp ủy, chính quyền huyện Hương Sơn đã lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sức mạnh của toàn dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh nổ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong quý II/2021.

Năm 2020, phong trào xây dựng nông thôn mới huyện Hương Sơn đã đạt được kết quả nổi bật đó là, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới 23/23 xã, có thêm 13 sản phẩm OCOP đạt 3 sao, đứng đầu toàn tỉnh; có 42 thôn của 23 xã trong toàn huyện được tỉnh công nhân đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; 223 vườn đạt chuẩn vườn mẫu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 39,4 triệu đồng (tăng 4,4 triệu đồng so với năm 2019). Trong xây dựng đường giao thông nông thôn, toàn huyện đã cứng hóa được 124,67 km, trong đó theo chương trình dự án 55,89km, theo cơ chế hỗ trợ xi măng là 68,78 km (đạt 106 % kế hoạch). Đặc biệt, toàn huyện  đã huy động nguồn lực trên 867 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới trong đó nguồn lực Nhân dân trên 87 tỷ đồng, con em xã quê đóng góp gần 10 tỷ đồng.

Đ/c Bùi Nhân Sâm -TUV, Bí thư Huyện ủy động viên Nhân dân trong đợt phát động

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều khó khăn trong tiến trình thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới như: Quy hoạch còn chậm; tiêu chí giao thông, văn hóa, môi trường có khối lượng lớn, cần nhiều kinh phí và thời gian để hoàn thành; tổ chức sản xuất còn có những khó khăn do phát triển kinh tế không đồng đều giữa các vùng và các xã. Để đạt được mục tiêu đạt ra là phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn nông thôn mới trong quý II/2021, ngày 03/02/2021 Ban Chỉ đạo XDNTM, ĐTVM huyện đã ban hành Kế hoạch 02-KH/BCĐ về “phát động phong trào xây dựng huyện Hương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021”

Lễ ra quân chung sức xây dựng huyện đạt chuẩn NTM năm 2021 tại xã Sơn Giang

Thực hiện Kế hoạch, ngày 03/03/2021 các địa phương trên địa bàn huyện Hương Sơn đồng loạt ra quân đợt phát động cao điểm 90 ngày xây dựng nông thôn mới, việc thực hiện được tiến hành thường xuyên, liên tục nhằm hoàn thành các chỉ tiêu: Mỗi xã, thị trấn xây dựng ít nhất một công trình chào mừng xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng ít nhất một khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt chuẩn, có ít nhất 01 tuyến hộ liền kề đạt chuẩn trước tháng 6/2021, cũng cố giữ vững các khu dân cư đã công nhận đạt chuẩn; 100% vườn hộ có chủ được cải tạo, không có vườn tạp, vườn hoang. Mỗi xã tối thiểu hoàn thành 100 vườn hộ sản xuất các sản phẩm có hiệu quả kinh tế, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; phá bỏ công trình vệ sinh 1 ngăn, 2 ngăn không hợp vệ sinh, thay thế bằng công trình vệ sinh tự hoại. Các thị trấn hoàn thành ít nhất 06 tuyến đường văn minh đô thị (TT Phố Châu 4 tuyến đường, TT Tây Sơn 2 tuyến)…

Ngay sau lễ phát động, bà con Nhân dân tham gia phát quang cây cối, giải tỏa, mở rộng hành lang giao thông, trồng cây xanh, cây bóng mát, hàng rào xanh tại các trục đường liên thôn, liên xã, vệ sinh môi trường, làm kênh thoát nước, cải tạo vườn, di dời chuồng trại chăn nuôi, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hoá, xây dựng hố xử lý rác thải.....tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong điều kiện phòng, chống dịch Covid 19.

Bà con Nhân dân tham gia giải tỏa, phát quang cây cối sau lễ phát động

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trên tinh thân quyết tâm cao, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tin tưởng rằng trong đợt phát động này, toàn huyện Hương Sơn sẽ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra,  huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII.

Lê Thị Thư/http://huongson.hatinh.gov.vn/