Khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ.

Chủ nhật - 10/01/2021 22:05
Sáng ngày 9/1/2021, Huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, nhà ở kiên cố cho các hộ dân tránh bão lũ trên địa bàn huyện. Dự buổi lễ ở tỉnh có đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Hà Văn Hùng – UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Sở LĐTBXH và Sở Xây dựng. Ở huyện có đồng chí Phạm Đăng Nhật – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hà Thị Việt Ánh – Phó bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Hà Văn Bình – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thanh Long – UVBTV, Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện, các đồng chí Phó chủ tịch HĐND, UBND huyện.
Lễ khởi công xây dựng 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ tại thôn Trung Nam xã Cẩm Thành và thôn Phan Chu Trinh xã Cẩm Duệ với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng.

Theo đó, UBND huyện Cẩm Xuyên đã khởi công xây dựng 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ tại thôn Trung Nam xã Cẩm Thành và thôn Phan Chu Trinh xã Cẩm Duệ với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Nguồn kinh phí xây dựng được UBND huyện Cẩm Xuyên huy động đóng góp từ xã hội hóa.

Công trình nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ được triển khai dựa trên khuôn viên nhà văn hóa đã có của địa phương. Mỗi nhà văn hóa có quy mô đầu tư hơn 2 tỷ đồng, được thiết kế 2 tầng hình chữ nhật với chiều rộng 11,1m, chiều dài 20,4m và chiều cao công trình 8,7m. Tầng 1 của nhà văn hóa gồm không gian để trống, vui chơi sinh hoạt cộng đồng với diện tích 200 m2; tầng 2 gồm phòng sinh hoạt cộng đồng tránh bão lũ, sân khấu, bếp, kho, khu vệ sinh chung, sảnh chính, hành lang và các diện tích phụ trợ khác với diện tích 200 m2.

khoi cong 5

Cũng nhân dịp này, ngoài khởi công xây dựng 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ, UBND huyện Cẩm Xuyên cũng đã huy động nguồn lực hỗ trợ 70 triệu đồng để khởi công xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt là gia đình ông Hoàng Kim Cương ở thôn Phan Chu Trinh, xã Cẩm Duệ.

khoi cong

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh: Việc xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, nhà ở kiên cố cho hộ dân tránh bão lũ cho các xã thường xuyên bị ngập lụt có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc. Các công trình vừa giúp người dân vùng lũ có điểm sinh hoạt văn hóa, vừa là điểm tránh trú khi thiên tai lụt bão xảy ra, góp phần cùng các địa phương hoàn thiện hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới.

khoi cong 2

Đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện và  địa phương động thổ khởi công nhà văn hóa cộng đồng tránh bão lũ thôn Phan Chu Trinh (Cẩm Duệ)....

khoi cong 4

....Khởi công xây dựng nhà văn hóa thôn Trung Nam xã Cẩm Thành.

Để các công trình khởi công đảm bảo đúng tiến độ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đề nghị địa phương phối hợp với đơn vị thi công hoàn tất các thủ tục đầu tư, tạo mọi điều kiện tốt nhất để triển khai xây dựng công trình đảm bảo chất lượng và tiến độ. Đặc biệt, người dân cần nêu cao vai trò giám sát cộng đồng nhằm đảm bảo đúng với thiết kế, công năng sử dụng của công trình, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. Cũng tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cũng trao tặng 5 suất quà và 20 chiếc chăn ấm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Cẩm Duệ. Những phần quà ấm áp của Bí thư Tỉnh ủy trước Tết Nguyên đán nhằm động viên, chia sẻ và góp thêm mùa xuân cho người dân vùng “rốn lũ” Cẩm Xuyên.

Danh Cường - Ngọc Long/Trang chủ (camxuyen.hatinh.gov.vn)