Các giáo xứ ở huyện Kỳ Anh chấp hành nghiêm túc chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ về cách ly xã hội trong phòng chống dịch

Thứ hai - 13/04/2020 05:36
Với bà con giáo dân, tháng tư là mùa chay mà cao điểm là Tuần Thánh và Tam Nhật Thánh. Đây là những ngày lễ trọng đại trong đời sống tinh thần của mỗi giáo dân. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dịp lễ năm nay hơn 1.050 giáo dân Giáo xứ Kỳ Anh đã tổ chức thực hiện việc cầu nguyện tại nhà bằng hình thức trực tuyến. Đây chính là cách để bà con hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch theo chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ với mong muốn chung tay đẩy lùi dịch bệnh
Các nhà thờ đều đóng cữa và dán thông báo tạm dừng việc cầu nguyện tại nhà thờ
và chuyển sang cầu nguyện trực tuyến tại gia đình

Còn tại giáo xứ Kim Sơn (xã Kỳ Khang huyện Kỳ Anh) 850 giáo dân đã bày tỏ lòng Kính chúa, yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo bằng cách đồng hành cùng toàn xã hội chung tay phòng chống dịch Covid 19. Bà con giáo dân đã chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập đông người, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, và sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, tránh tiếp xúc với người lạ; chủ động khai báo y tế và thực hiện việc cầu nguyện hoặc hành lễ tại nhà. Đây đã trở thành việc làm nề nếp đối với các hộ gia đình trong Giáo xứ suốt những ngày qua.

Các nhà thờ thời gian này đều thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ
Bà con giáo dân thực hiện cầu nguyện tại nhà

Những ngày này, giáo xứ Dũ Thành xã Kỳ Khang cũng đã tạm dừng hoạt động cộng đồng tại nhà thờ. Ban hành giáo đã tổ chức thực hiện việc đảm bảo an ninh trật tự, nắm bắt thông tin giáo dân từ nước ngoài trở về và một số thanh niên không chấp hành chỉ thị 16 lén lút tụ tập, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của giáo xứ. Qua đó nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và Kỷ Luật trong cộng đồng. Quy định mỗi giáo dân và cộng đồng giáo xứ thực hiện việc giãn cách xã hội đã từng bước đi vào ý thức, tạo sự đồng thuận cao trong phòng chống dịch Covid-19, và chung tay thực hiện xây dựng NTM mới trong thời gian tới.

Đến từng nhà tuyên truyền cho bà con hiểu và chấp hành tốt quy định của Chính phủ
Ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy huyện Kỳ Anh cho biết
“Thực hiện chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Trên địa bàn huyện Kỳ Anh, nhân dân nói chung và giáo dân nói riêng đã thực hiện rất nghiêm túc các quy định của Chính phủ. Đặc biệt các vị linh mục, các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân đã không đến nhà thờ, không tổ chức cầu nguyện tập trung đông người. Các cụ linh mục, các chức sắc, chức việc đã hướng dẫn giáo dân thực hiện cầu nguyện tại nhà, vận động con em giáo dân thực hiện cách ly theo đúng quy định của Chính phủ.”

Những ngày tới vẫn đang là khoảng thời gian quan trọng để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh Covid 19. Điều này đòi hỏi toàn xã hội phải chung tay, chung lòng, thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sự tự giác và trách nhiệm xã hội của các vị linh mục, Ban hành giáo các giáo xứ và bà con giáo dân trong mùa lễ trọng là rất đáng ghi nhận, góp phần nhân lên sức mạnh của cộng đồng để chiến thắng dịch bệnh.

Theo Trung Anh - Phạm Tuấn/kyanh.hatinh.gov.vn