Hội nghị trực tuyến: Quán triệt, triển khai và hướng dẫn giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ

Thứ ba - 28/04/2020 05:24
Chiều ngày 27/4, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt, triển khai và hướng dẫn giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ. Chủ trì hội nghị do các đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam. Về phía đầu cầu huyện Kỳ Anh đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị tại đầu cầu huyện Kỳ Anh

Tại hội nghị, các địa phương được các đại biểu Trung ương hướng dẫn thực hiện các nội dung trong Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covis – 19; hướng dẫn giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chi trả hỗ trợ; quán triệt, hướng dẫn giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19. Theo Nghị quyết có 07 nhóm đối tượng được hỗ trợ bao gồm: người lao động làm việc theo hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương; người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 – 6/2020; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngưng kinh doanh từ ngày 01/4; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng; hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các đối tượng được hưởng hỗ trợ đều có quy định rõ điều kiện hỗ trợ và hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản giao các sở, ban, ngành, UBND các huyện/thị/thành kịp thời triển khai thực hiện. Riêng đối với huyện Kỳ Anh đã thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Theo dự kiến kết quả rà soát đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo sau khi đã trừ các đối tượng được hưởng BTXH trợ cấp thường xuyên là 8.432 nhân khẩu; đối tượng bảo trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 4.447 đối tượng; đối tượng có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 2.997 người; các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến thời điểm hiện tại đã có 25 doanh nghiệp trên địa bàn báo cáo tỉnh hình sử dụng lao động trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 với 237 lao động, trong đó số lao động bị ảnh hưởng là 233 lao động. Trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục rà soát các đối tượng được hưởng trợ cấp, đảm bảo khách quan, minh bạch, chính xác, không bỏ sót đối tượng, và tránh hỗ trợ tràn lan.

Đại biểu tham dự tại đầu cầu huyện Kỳ Anh

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội đề nghị các cấp, các ngành và chính quyền địa phương phải phối hợp chặt chẽ; đặc biệt ban công tác Mặt trận khu dân cư cần phối hợp với trưởng thôn, xóm, tổ dân phố trong công tác quản lý địa bàn và vận động nhân dân tham gia giám sát tại địa bàn; chính sách hỗ trợ phải được triển khai kịp thời, minh bạch, đúng đối tượng, không để xảy ra bất cứ sai sót; danh sách các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ phải được niêm yết công khai để mọi người dân được biết; các địa phương thành lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh của người dân trong quá trình thực hiện; tăng cường sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để chi trả hỗ trợ cho người dân như chuyển khoản thanh toán qua ngân hàng, bưu điện, tránh tập trung đông người; hồ sơ, thủ tục phải linh hoạt, giảm bớt thủ tục hành chính; kiên quyết không để chính sách bị trục lợi.../.

Theo Lan Ánh - Trung Anh/kyanh.hatinh.gov.vn