Tổng kết 1 năm thí điểm thực hiện bộ tiêu chí “Ứng xử trong gia đình”

Thứ ba - 01/12/2020 04:19
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa phối hợp với UBND huyện Lộc Hà tổ chức hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện thí điểm bộ tiêu chí "Ứng xử trong gia đình" tại thôn Kim Tân, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà. Đồng chí Lê Thị Loan - Phó Giám đốc Sở VHTT&DLvà đại diện các phòng ban liên quan cấp tỉnh và huyện đã về dự và chỉ đạo buổi hội nghị.
Tổng kết 1 năm thí điểm thực hiện bộ tiêu chí “Ứng xử trong gia đình”

Nhằm góp phần đưa các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam vào đời sống gia đình hiện đại trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã đã ban bộ tiêu chí "Ứng xử trong gia đình" với 4 tiêu chí chung đó là: "Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ" bao gồm các nội dung cụ thể: Ứng xử của vợ chồng là chung thủy, nghĩa tình; Ứng xử của cha mẹ với con cái, ông bà với cháu là gương mẫu, yêu thương; Ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà là hiếu thảo, lễ phép; Ứng xử của anh, chị, em trong gia đình là hòa thuận, chia sẻ.

Sau 1 năm triển khai thực hiện thí điểm tại thôn Kim Tân, xã Tân Lộc, bộ tiêu chí "Ứng xử trong gia đình" đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân trên địa bàn. Thông qua các buổi sinh hoạt tại cơ sở, Ban chủ nhiệm đã lồng ghép nội dung tuyên truyền Bộ tiêu chí với các hoạt động của địa phương, vận động, khuyến khích người dân thực hiện nghiêm túc bộ tiêu chí. Trên cơ sở 100 hộ gia đình ở 3 thế hệ được lựa chọn thực hiện thí điểm, Ban chủ nhiệm CLB thôn Kim Tân đã phân loại, tổ chức đánh giá cụ thể từng nhóm thế hệ. Kết quả, toàn thôn có 100% hộ gia đình đăng kí đều thực hiện tốt Bộ tiêu chí ứng xử. Từ đó, Quan hệ trong gia đình giữa các thế hệ được cải thiện đáng kể. Tình làng nghĩa xóm bền chặt hơn. Tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi. Người dân đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, gắn bó, giúp nhau trong khó khăn hoạn nạn, xây dựng gia đình hạnh phúc, hòa thuận.

Phát biểu tại hội nghị, Phó giám đốc Sở VHTT&DL Lê Thị Loan đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện bộ tiêu chí, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống trong các khu dân cư. Tuy nhiên, bộ tiêu chí ứng xử vẫn chưa được triển khai rộng rãi. Đó đây trong một số gia đình, cộng đồng dân cư vẫn xảy ra mâu thuẫn, xung đột làm mất thuần phong mỹ tục văn hóa gia đình. Đồng chí mong muốn huyện Lộc Hà tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về Bộ tiêu chí, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình không chỉ góp phần nâng cao kỹ năng ứng xử trong cộng đồng mà còn là cơ sở để xây dựng các mối quan hệ giữa: vợ - chồng, cha mẹ - con cái, ông bà - cháu; anh chị - em hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị chuẩn mực đạo đức, văn hóa ứng xử, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng và hạnh phúc.

Hồng Lam/Trang chủ - Huyện Lộc Hà (hatinh.gov.vn)