Thạch Hà đối mới cách thức tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đảm bảo an toàn phòng dịch Covid 19

Thứ ba - 18/05/2021 10:42
Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, thời gian qua Ủy ban bầu cử huyện Thạch Hà đã chỉ đạo UBMTTQ huyện đổi mới cách thức tổ chức các cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 nhằm đáp ứng các nội dung theo yêu cầu nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

7Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu HĐND huyện Thạch Hà khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026 tại đơn vị bầu cử số 2 và số 7 giảm về số lượng cử tri tham dự, đảm bảo an toàn phòng dịch

Không tổ chức riêng biệt theo từng đơn vị bầu cử như trước, năm nay đơn vị bầu cử số 2 gồm các xã Thạch Long, Thạch Sơn, Thị trấn Thạch Hà và đơn vị bầu cử số 7 bao gồm các xã Đỉnh Bàn, Thạch Khê, Thạch Hải, Thạch Lạc đã có cuộc tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND huyện Thạch Hà khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026 cùng chung một địa điểm. UBMTTQ huyện đã lựa chọn hội trường lớn ở Trung tâm Văn hóa huyện Thạch Hà để các đại cử tri đại diện cho cử tri các xã tham gia Hội nghị nhằm đảm bảo an toàn về khoảng cách, số lượng thành phần tham dự và thực hiện nghiêm việc rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trong suốt chương trình Hội nghị.

Ông Nguyễn Hữu Minh – Cử tri Tổ dân phố 7 thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà chia sẻ “ Bản thân tôi được đại diện cho cử tri TDP 7 tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử đại biểu HĐND huyện ở đơn vị bầu cử số 2 và số 7 là cơ hội để cử tri hiểu rõ hơn về tiểu sử tóm tắt cũng như chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu HĐND huyện nếu được trúng cử, từ đó sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho những ứng cử viên xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân...

7Ông Nguyễn Văn Khoa PBT Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, ứng cử viên đại biểu HĐND huyện Thạch Hà khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026 tại đơn vị bầu cử số 7 trình bày chương trình hành động nếu được trúng cử tại Hội nghị TXCT, vận động bầu cử

Bám sát văn bản chỉ đạo số 640 ngày 4/5/2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia về việc tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch, Ủy ban bầu cử huyện Thạch Hà đã chỉ đạo UBMTTQ huyện giảm số lượng cuộc tiếp xúc cử tri đối với đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Theo đó, huyện đã lồng ghép các đơn vị bầu cử liền kề với nhau để tổ chức 4 cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu HĐND huyện Thạch Hà khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026 tại các hội trường lớn, đảm bảo an toàn về khoảng cách và thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ y tế về phòng chống dịch.

Tương tự đối với cấp xã, các cuộc tiếp xúc giữa cư tri và ứng cử viên đại biểu HĐND xã cũng được thực hiện lồng ghép từ 2 đến 3 tổ bầu cử tại hội trường lớn, hoặc tổ chức riêng biệt theo từng tổ tuy nhiên gọn về thành phần tham dự nhưng ưu tiên mời đại diện cử tri các thôn, tổ dân phố. Đối với các thôn có các trường hợp f1, f2 hiện đang thực hiện cách ly đã được tuyên truyền, phổ biến danh sách, tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của các ứng cử viên thông qua hệ thống truyền thanh để cử tri theo dõi, tiếp nhận thông tin.

7Đến nay các xã, thị trấn đã hoàn thành xong việc niêm yết, công khai danh sách cử tri, lý lịch trích ngang của các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026

Đến nay trên địa bàn huyện Thạch Hà có 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó số đại biểu được bầu là 2 người; 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, số đại biểu được bầu là 5 người; 55 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện, số đại biểu được bầu là 34 người; 917 ứng cử viên đại biểu HĐND xã, số đại biểu được bầu là 552 người.

Toàn huyện có 7 Ban bầu cử đại biểu HĐND huyện, 134 Ban bầu cử đại biểu HĐND xã, 147 đơn vị bầu cử và 147 khu vực bỏ phiếu. Việc trang trí bên ngoài khu vực bỏ phiếu tại 147 địa điểm đã hoàn thành, công tác tuyên truyền trực quan tương đối đa dạng với nhiều biển tường, biển vẫy, pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tạo hiệu ứng tuyên truyền tốt về ngày hội bầu cử. Hiện nay, huyện cũng đã hoàn thành việc cấp phát các tài liệu liên quan như thẻ cử tri, phiếu bầu, các biểu mẫu, nội dung phòng bỏ phiếu, thể lệ bầu cử, chương trình khai mạc và các loại con dấu của Ban bầu cử, tổ bầu cử.

Đối với số cử tri dự kiến tham gia trong ngày bầu cử là 105.218 người, trong đó có 38 cử tri hiện đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, 9 cử tri đang làm nhiệm vụ vòng trong tại 4 khu cách ly. Ngoài ra còn 940 cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà.

7Công tác tuyên truyền trực quan tại các khu vực bỏ phiếu sinh động, tạo điểm nhấn trước ngày hội bầu cử

7Trung tâm VHTT huyện Thạch Hà tập trung tuyên truyền về danh sách trích ngang của người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIIIđại biểu HĐND huyện Thạch Hà khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026 trên FB Thông tin Thạch Hà

Theo ông Trần Danh Vinh Chủ tịch UBMTTQ huyện Thạch Hà “ Đến thời điểm hiện tại, Thạch Hà đã niêm yết, công khai danh sách cử tri theo đúng quy định và hoàn thành xong việc niêm yết lý lịch trích ngang của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.  Công tác chuẩn bị về khâu tuyên truyền, trang trí khánh tiết tại các điểm bỏ phiếu cũng như chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng chống dịch bệnh Covid 19 cũng đã được các địa phương trong huyện chuẩn bị kỹ lưỡng. Huyện Thạch Hà cũng đã bố trí hòm phiếu phụ để các cử tri hiện đang thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong ngày Hội bầu cử sẽ được tổ chức trong ngày 23/5/2021…”

Theo Thúy Quỳnh/thachha.hatinh.gov.vn