Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà kiểm tra đánh giá hiệu quả mô hình chăn nuôi bò nhốt 3B và trồng dưa lưới trên địa bàn

Thứ ba - 01/06/2021 03:38
Sáng 29/5/2021, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa, các Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Bá Hà và Nguyễn Văn Sáu cùng Phòng NN&PTNT huyện đã đi kiểm tra thực tế các mô hình chăn nuôi bò nhốt 3B ở xã Thạch Liên và trồng dưa lưới ở xã Lưu Vĩnh Sơn.

77Lãnh đạo huyện Thạch Hà kiểm tra mô hình nuôi bò nhốt 3B của hộ ông Trần Văn Đào ở thôn Khang, xã Thạch Liên. Sau khi mạnh dạn đầu tư chuồng trại, hệ thống tưới, tháng 2/2021, gia đình đã mua 9 con bò giống Ba Bê trị giá 240 triệu đồng về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt nên đến nay, đàn bò phát triển khỏe mạnh. Dự kiến, đến cuối năm nay cho xuất chuồng, trung bình mỗi con trừ mọi chi phí lãi ròng 1 triệu đồng/con/1 tháng.

77

Ngoài ra, gia đình ông còn nuôi khoảng 5 tạ Lươn giống. Một vụ thời gian nuôi vỗ béo khoảng 6 đến 8 tháng sẽ cho thu hoạch, mức giá trên 400.000đ/1kg.

Toàn xã Thạch Liên hiện có 18 hộ chăn nuôi bò nhốt, trong đó hộ nuôi ít nhất 3 con, hộ nuôi nhiều nhất 15 con. Xã Lưu Vĩnh Sơn có 36 hộ trồng dưa lưới nhà màng theo tiêu chuẩn VietGap, hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP.

77

Mô hình nuôi 15 con bò nhốt 3B của gia đình ông Lê Văn Tuất ở thôn Khang , xã Thạch Liên đã hơn 8 tháng. Đàn bò phát triển tốt, sắp cho xuất chuồng, ước tính lãi ròng 1 triệu đồng/1 con/1 tháng.

77

Mô hình dưa lưới nhà màng theo công nghệ VietGap của gia đình ông Trương Hữu Phương ở thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn trên diện tích 540m2 (3 khoang); được trồng từ cuối tháng 3/2021 với 1.400 cây tương đương 1.400 quả, đến nay sắp cho thu hoạch. HTX nông nghiệp và dịch vụ Bắc Sơn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, mức giá 25.000đ/1kg. Được biết, mỗi năm gia đình ông trồng 3 vụ; cận kề Tết trồng hoa Cúc.

77

Mô hình dưa lưới nhà màng theo công nghệ VietGap của gia đình ông Dương Đình Thắng ở thôn Xuân Sơn trên diện tích 700m2 với 1.800 gốc giống dưa thái TL3.

7

Qua kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khoa và các thành viên trong đoàn ghi nhận và đánh giá cao sự cần cù, chịu khó, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất của các hộ dân nhằm mang lại hiệu quả kinh tế trên chính mảnh đất quê hương.

Nhận thấy việc chăn nuôi bò nhốt và trồng dưa lưới có tính khả thi trong việc nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, tạo vẻ đẹp cảnh quan thôn quê thân thiện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khoa đề nghị ngành chuyên môn và các địa phương tập trung chỉ đạo nhân rộng mô hình phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng.

Tăng cường tuyên truyền các chính sách kích cầu hợp lý của tỉnh, huyện về nông nghiệp nông thôn rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.

Đẩy mạnh ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là chương trình nông nghiệp công nghệ số vào sản xuất để tăng thu nhập.

Đồng chí lưu ý, việc chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát; xử lý môi trường đúng quy định theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.

77

Cũng trong sáng nay, Đoàn đã trực tiếp xuống một số cánh đồng động viên bà con nông dân khắc phục thời tiết nắng nóng đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Hè thu nhằm né tránh thiên tai bất thường có thể xảy ra, hy vọng có thêm một vụ mùa bội thu như vụ lúa Xuân vừa rồi./.

Theo Khắc Mai/thachha.hatinh.gov.vn