Vũ Quang: BCĐ xây dựng NTM huyện làm việc với xã Hương Minh

Thứ hai - 04/04/2016 03:54
Sáng ngày 2/4, Thường trực BCĐ chương trình MTQG xây dựng NTM huyện Vũ Quang đã tổ chức kiểm tra mức độ giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn NTM và làm việc với UBND, BCĐ nông thôn mới xã Hương Minh để nghe kế hoạch, bàn giải pháp xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẩu. Đ/c Phạm Hữu Bình – Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện, Trịnh Văn Ngọc – TUV – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Nguyễn Đăng Kỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện Trần Bình Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Quốc Thanh, Nguyễn Thái Hoà, Tổ công tác của BTV Huyện uỷ phụ trách xã Hương Minh, các phòng, ban, ngành đoàn thể.
Toàn cảnh Hội nghị
Sau hơn 1 năm được công nhận là xã miền núi đạt chuẩn NTM, xã Hương Minh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Các chỉ tiêu, các nhóm tiêu chí ngày càng được củng cố, tăng cường và nâng cao. Xã đã phối hợp với các  ngành tổ chức tập huấn cho trên 320 học viên về đào tạo nghề, trồng cây ăn quả, chăn nuôi. Bổ sung thêm 2 vùng quy hoạch sản xuất tập trung với diện tích 55 ha. Nâng cấp, duy tu, sữa chữa, làm mới các tuyến đường giao thông, thuỷ lợi nội đồng,  nâng tổng số km đường đạt chuẩn NTM đạt 95,7%. Trồng thêm 480 cây bóng mát, trồng mới 1.235 m hàng rào xanh, bê tông hoá 3 sân bóng chuyền ở các nhà văn hoá. Xây mới 34 mô hình kinh tế có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, trong đó có 3 mô hình doanh thu trên 1 tỷ đồng. Thành lập mới 1 doanh nghiệp, 1 HTX và 3 THT. Thu nhập bình quân đầu người tăng 8,2 triệu đồng so với năm 2014. Nhóm tiêu chí văn hoá, xã hội môi trường tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, giữ vững danh hiệu các làng văn hoá, tỷ lệ người dân tham ga BHYT đạt 72,3%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98%.  Các chỉ tiêu an ninh chính trị được giữ vững.
Đoàn BCĐ chương trình NTM  huyện Vũ Quang kiểm tra tiến độ xây dựng trại lợn nái ngoại tại xã Hương Minh

Tại buổi làm việc, các phòng, ban ngành cũng đã nêu lên một số thực trạng tồn tại của xã Hương Minh. Đề ra một số giải pháp giúp Hương Minh giữ vững các tiêu chí và xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẩu.
Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Phạm Hữu Bình – Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ chương trình MTQG xây dựng NTM huyện cho rằng: sau hơn 1 năm về đích NTM, tuy xã Hương Minh đã triển khai một số nội dung công việc để nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tuy nhiên vẫn chưa đạt so với quy định. Nguyên nhân chính là do BCĐ xã chủ quan,  có tư tưởng thoả mãn, hoạt động cầm chừng, chỉ đạo không quyết liệt, thiếu sâu sát, phân công phân nhiệm không rõ ràng. Đội ngũ cán bộ xã không đáp ứng yêu cầu, không nắm rõ nhiều nội dung tiêu chí, cách triển khai thực hiện thiếu khoa học. Cùng với đó, một số thôn vẫn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại.  Bên cạnh đó, các phòng ban, ngành cấp huyện ít quan tâm so với trước vì vậy các tiêu chí chưa đạt yêu cầu.
Để xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẩu, Đồng chí Bí thư Huyện uỷ  yêu cầu xã Hương Minh cần nghiêm túc kiểm điểm, nhìn nhận vấn đề, gắn với từng cá nhân thực hiện các tiêu chí được phân công. Cần xây dựng, rà soát khung kế hoạch  thực hiện giữ vững các tiêu chí đã đạt từ cấp thôn đến xã trước ngày 30/6. Tập trung củng cố các tiêu chí không đòi hỏi nhiều nguồn lực như nhà ở dân cư, an ninh chính trị, môi trường, cơ sở vật chất văn hoá, giao thông… Tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, trọng tâm là phát triển cây ăn quả và chăn nuôi, nhằm tăng thêm các mô hình kinh tế của xã, nâng cao thu nhập cho người dân. Rà soát xây dựng  kế hoạch thực hiện 10 tiêu chí của xã NTM kiểu mẩu, trong đó năm 2016 phải phấn đấu đạt 4 tiêu chí. Bí thư Huyện uỷ cũng đề nghị Tổ công tác BTV Huyện uỷ, các phòng, ban ngành cấp huyện cần chỉ đạo nghiêm túc, rút kinh nghiệm, soát xét các nội dung tiêu chí của đơn vị mình phụ trách, đôn đốc, giúp đỡ, hổ trợ xã Hương Minh hoàn thành các tiêu chí, đảm bảo được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẩu trước năm 2017.
Trước đó, BCĐ chương trình NTM huyện đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá thôn, nhà ở dân cư, giao thông, Khu dân cư kiểu mẩu Thôn Hợp Thắng và tiến độ xây dựng trại lợn nái ngoại.

Bích Hường
Đài Vũ Quang