Huyện Vũ Quang có hơn 93% gia đình đạt gia đình văn hóa.

Thứ bảy - 20/03/2021 10:27
Chiều ngày 18/3, Đ/c Phan Hồng Yến – Phó chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa để triển khai nhiệm vụ năm 2021.
1 072749

Thời gian qua, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện đã được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Phong trào được gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết số 33 của Trung ương về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

9b9de6d8a765543b0d74 073132

Đ/c Phạm Cẩm Hà  - Trưởng phòng văn hóa huyện báo cáo kết quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2020.

Với 5 nội dung và 7 phong trào lớn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương đã đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Trọng tâm là thực hiện các nội dung về “đoàn kết giúp nhau “xóa đói giảm nghèo”; xây dựng tư tưởng chính trị lành  mạnh; xây dựng nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật,  xây dựng các thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở, xây dựng môi trường văn hóa. Cùng với đó, 7 phong trào lớn đã được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực. Trọng tâm là phong trào xây dựng “gia đình văn hóa”, phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, phong trào xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa, phong trào xây dựng “cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, phong trào học tập, lao động, sáng tạo; phong trào xây dựng người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến”.

Nhờ đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nên đến thời điểm này, toàn huyện hơn 93% gia đình, 54 cơ quan, đơn vị, 7/9 xã đạt chuẩn văn hóa, có 100% xã, thị trấn có nhà văn hóa, hội trường, sân vận động, trạm truyền thanh không dây; 100% thôn có thiết chế văn hóa, 100% nhà văn hóa đạt chuẩn về diện tích và quy mô chổ ngồi, sân thể thao; 79 tổ hoàn giải, 540 tổ liên gia tự quản, 720 tuyến đường tự quản, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 70%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,64%; Đến nay toàn huyện có 42 câu lạc bộ thể thao, dân ca ví dặm, có 43% người dân luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Các phong trào học tập, lao động, sáng tạo, phong trào  “xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”, phong trào xây dựng người tốt việc tốt”… được hưởng ứng tích cực và có hiệu ứng lan tỏa trong đời sống mọi mặt.

2d4e0a514becb8b2e1fd 073231

Đ/c Nguyễn Quang Thìn – Chủ tịch Hội CCB huyện: Các Tổ liên gia ở cơ sở đã thực sự đã đoàn kết, giúp nhau thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội…

836da92fe8921bcc4283 073324

Đ/c Nguyễn Xuân Thê – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh: xây dựng đời sống văn hóa được lồng ghép trong mọi hoạt động của hệ thống chính trị của địa phương, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tại địa phương Đức Lĩnh

2 073036

Đ/c Phó chủ tịch UBND huyện Phan Hồng Yến ghi nhận đánh giá cao việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong thời gian qua.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND huyện Phan Hồng Yến ghi nhận đánh giá cao việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Đ/c Phó Chủ  tịch UBND huyện cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện phong trào.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị địa phương tiếp tục bám sát 5 nội dung và 7 trong trào trọng tâm của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa để triển khai thực hiện hiệu quả. Đặc biệt là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ về nhận thức, làm cho phong trào thấm sâu vào toàn bộ đời sống và hoạt động xã hội, vào từng người, từng gia đình, từng tập thể và cộng động, địa bàn dân cư. Tiếp tục kết hợp chặt chẽ việc thực hiện phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh; mỗi xã cần xây dựng từ 1 đến 2 điểm sáng văn hóa; Tập trung xây dựng, củng cố các câu lạc bộ dân ca, ví dặm, CLB văn hóa thể thao; Tiến hành tổng kết 20 năm phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đồng thời các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là tập trung tuyên truyền công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Bích Hường/https://vuquang.hatinh.gov.vn/