Chứng nhận OCOP sẽ tạo uy tín đối với sản phẩm bưởi da xanh của Bến Tre

Thứ năm - 06/05/2021 04:25
Được thành lập từ tháng 12/2016, Hợp tác xã Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre có trụ sở tại ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành, với quy mô 73 thành viên. Đến nay, Hợp tác xã đã phát triển trên 450 thành viên, diện tích trên 100 ha và đặc biệt sau hơn 01 năm tham gia Chương trình OCOP, Hợp tác xã đã có sản phẩm bưởi da xanh được công nhận 04 sao OCOP.

Chương trình OCOP của tỉnh Bến Tre được triển khai vào thời điểm Hợp tác xã Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre đang từng bước ổn định đi vào hoạt động, tình hình sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn nên việc đưa sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP theo nhận định của Hội đồng quản trị Hợp tác xã là phải trải qua nhiều thách thức. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu các quy định, tiêu chuẩn trong Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, Hội đồng quản trị Hợp tác xã đã đề ra Nghị quyết và quyết tâm thực hiện.

1 Hợp tác xã NN BDX Bến Tre-goi.jpg
Hợp tác xã Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre cung cấp ra thị trường bình quân từ 20-30 tấn bưởi/tháng. (Ảnh: Thanh Dung)

Để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết đã đề ra, Hội đồng Quản trị Hợp tác xã đã phối hợp các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn triển khai Chương trình OCOP đến các Tổ hợp tác sản xuất trong danh sách thành viên của Hợp tác xã, xây dựng chứng nhận VietGAP, Global GAP đối với sản phẩm trái bưởi. Kết quả đã chứng nhận được 37 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, gần 15 ha đạt chuẩn Global GAP; sau đó vận động thành viên tham gia dịch vụ cung cấp phân bón của Hợp tác xã để đảm bảo phân bón đạt tiêu chuẩn, tránh tình trạng mua nhằm phân giả, kém chất lượng; tiến hành gửi mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm; thực hiện truy xuất nguồn gốc; đăng ký nhãn hiệu: “Cô gái bưởi hồng" cho sản phẩm; tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện cam kết đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường; xây dựng và phát triển kênh bán hàng; ký hợp đồng với các siêu thị lớn BigC, Mega Market; phối hợp với dự án VCED xuất thành công lô hàng đi Canada; tham gia hội chợ thương mại, quảng bá sản phẩm tại các hội chợ hàng năm như: Foodexpo, Coopexpo,…; thiết kế in ấn các tờ rơi để quảng bá các sản phẩm của Hợp tác xã,… xây dựng hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre cho biết, Chứng nhận OCOP giúp củng cố niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre; sản phẩm bưởi da xanh đạt được 4 sao OCOP sẽ tạo uy tín đối với sản phẩm bưởi của Bến Tre và tạo điều kiện cho việc bán hàng thuận lợi hơn. Trong thời gian tới, Hợp tác xã đang dự kiến, đầu tư máy móc thiết bị làm thử nghiệm và cung cấp ra thị trường thêm 4 mặt hàng khác trên lĩnh vực chế biến, giúp cho giá trị trái bưởi ngày càng tăng lên, để tăng tỷ lệ thu mua cho thành viên, khắc phục tình trạng được mùa mất giá. Dự kiến trong năm nay, Hợp tác xã sẽ được chứng nhận thêm 37 ha đạt chuẩn VietGAP, nâng tổng diện tích đạt chứng nhận GAP khoảng 85%.

1 Hợp tác xã NN BDX Bến Tre-buoi.jpg
Bưởi của Hợp tác xã Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre đạt 4 sao OCOP. (Ảnh: Thanh Dung)

Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre cung cấp ra thị trường với sản lượng bình quân đạt từ 20-30 tấn/tháng và đang từng bước chuyển mình để nâng cao khả năng quản trị, đảm bảo sinh kế mang lại lợi ích bền vững cho các thành viên tham gia, nhờ đó quy mô hợp tác xã ngày càng mở rộng. Sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao OCOP đang mang lại cho Hợp tác xã cơ hội để mở rộng thị trường nội địa, đưa hàng lên các sàn thương mại điện tử, các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cả nước.

Với nhiều kết quả thiết thực trong hoạt động, Hợp tác xã Nông nghiệp Bưởi da xanh Bến Tre đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn