Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam

Thứ tư - 30/03/2016 22:42
Sáng nay (31/3), Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV.

Kết quả kiểm phiếu có 472/481 phiếu hợp lệ (chiếm 95,5%) tán thành bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Số phiếu không đồng ý là 9, chiếm 1,82%.

467/477 phiếu hợp lệ (chiếm 91,5%) tán thành bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân chức vụ Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia. Số phiếu không đồng ý là 10, chiếm 2,22%.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân sinh ngày 12/04/1954 tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Dân tộc: Kinh

Tôn giáo: Không

Trình độ học vấn: Thạc sĩ Kinh tế, Cử nhân Chính trị

Ngày vào Đảng Cộng sản Việt Nam: 09/12/1981. Ngày chính thức: 09/12/1982

Khen thưởng: Huân chương Lao động hạng Hai, Ba

Kỷ luật: Không

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, XI, XII

Các chức vụ chính đã từng đảm nhiệm: Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI được tái đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, và được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Bí thư Trung ương Đảng.

Tháng 8/2011, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng được bầu là một trong bốn Phó Chủ tịch Quốc hội với tỷ lệ phiếu bầu đạt 96,6%.

Từ ngày 2-11/5/2013, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 7 bầu bổ sung bà Nguyễn Thị Kim Ngân vào Bộ Chính trị khóa XI.

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII được tái đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, và được Ban Chấp hành Trung ương bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII.

Năm 2016, Tạp chí Forbes bình chọn bà là người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam trong danh sách 20 người phụ nữ.

Dương Thanh

Nguồn: kinhtenongthon.com.vn