Học tập đạo đức HCM

Cá mồm sữa xứng tầm đặc sản của đặc sản

Thứ tư - 01/03/2017 20:52
Theo một số ngư dân Sa Huỳnh, cá mồm sữa chính là loại sau này lớn lên trở thành cá cơm mồm - một đặc sản hiện đang "đắt hàng" xuất ngoại, thế nhưng về độ ngon lại vượt hơn một bậc. Chính vì vậy nên cá mồm sữa được ví là loại "đặc sản của đặc sản".

Nhiều ngư dân Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) giải thích: "Do thân có màu trắng đục như sữa nên loại cá này được đặt tên là mồm sữa. Tuy nhiên cũng có một số gọi là mồm non, bởi nó là loại nhỏ và để phân biệt với loại cá cơm mồm lớn hơn".

     ca mom sua xung tam dac san cua dac san hinh anh 1   

Cá cơm mồm sữa

Qua quan sát, cá mồm sữa có kích cỡ chỉ bằng từ 1/3-1/2 so với cá cơm mồm. Thế nhưng trái ngược với thân hình bé tí tẹo của nó, những ai đã từng thưởng thức cá mồm sữa đều có chung một nhận xét giống nhau là "ngon tuyệt cú mèo". Theo đó dù chế biến lúc còn tươi hay đã được phơi khô, cá mồm sữa vẫn có mùi thơm nhẹ và vị ngọt thanh đặc biệt vô cùng khó tả, khác hẳn với những loại cá khác.

 ca mom sua xung tam dac san cua dac san hinh anh 2

Người dân đang thu gom cá mồm sữa sau khi phơi

"So với cùng loại là cá cơm mồm - một đặc sản đang được xuất khẩu đi một số nước châu Âu, châu Á, thì mồm sữa còn hơn một bậc nếu nói về độ ngon", lão ngư Trần Thanh Vân (65 tuổi) khẳng định.

 ca mom sua xung tam dac san cua dac san hinh anh 3

Tuy cùng loại, thế nhưng kích cỡ và màu sắc của cá cơm mồm (trái) khác hẳn với mồm sữa

 ca mom sua xung tam dac san cua dac san hinh anh 4

Chủ đại lý đang cân bán cá mồm sữa cho khách

Do ngon hơn nên cá mồm sữa cũng có giá gấp 1,5 lần so với cá cơm mồm thường, có thời điểm lên đến 180.000 đồng/kg tươi. Hiện cá mồm sữa phơi khô cũng đang là loại sản phẩm xuất khẩu được tiêu thụ mạnh tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc...Vì kích cỡ quá nhỏ nên mồm sữa sau khi thu mua về không được trụng sơ qua nước sôi rồi mới mang đi phơi; mà được rải ra phơi trực tiếp.

 ca mom sua xung tam dac san cua dac san hinh anh 5

 ca mom sua xung tam dac san cua dac san hinh anh 6

Hiện loại cá này cũng đang được xuất khẩu và tiêu thụ mạnh ở nhiều nước

Vụ đánh bắt cá cơm mồm sữa hàng năm của ngư dân Phổ Thạnh cũng bắt đầu từ khoảng tháng 12 Âm lịch năm trước, kéo dài đến tháng 3 Âm lịch năm sau. Toàn xã Phổ Thạnh có khoảng 140 chiếc tham gia đánh bắt loại hải sản này, với sản lượng khai thác tuỳ theo, từ 300-2000 kg cá tươi/chuyến/tàu.

Theo Công Xuân - Dân Việt

 Tags: đặc sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập306
  • Hôm nay44,990
  • Tháng hiện tại820,268
  • Tổng lượt truy cập91,993,997
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây