Học tập đạo đức HCM

Trồng mía giải khát thu 28 triệu đồng/công, không lo đầu ra

Thứ bảy - 13/05/2017 10:06
Thay vì trồng mía nguyên liệu truyền thống bán cho các nhà máy để chế biến đường, nhiều người dân tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng chọn trồng giống mía ép lấy nước phục vụ cho nhu cầu giải khát, thu lợi nhuận trên trăm triệu mỗi ha.

tròng mía giải khát thu 28 triẹu dòng/cong, khong lo dàu ra hinh anh 1

Trồng mía ép lấy nước phục vụ giải khát đang cho thu nhập cao hơn trồng mía nguyên liệu. Ảnh minh họa

Là hộ canh tác mía phục vụ cho nhu cầu giải khát với diện tích nhiều nhất ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, anh Trần Văn Dũng, ấp Đặng Trung Tiến đã thu hoạch được 10.000 bó mía trên diện tích 1,8ha. Anh Dũng cho biết, ở thời điểm trước tết, anh bán được 41.000 đồng/bó mía loại 1 (tương đương 12 cây/bó), sau khi trừ đi chi phí xong, anh còn lãi khoảng 150 triệu đồng/ha.

“Một công mía bán lẻ so với một công mía nguyên liệu giá luôn cao hơn. Mỗi công mía bán làm nước giải khát thu khoảng 25 - 28 triệu, trong khi mía nguyên bán chỉ được 17-18 triệu”, anh Dũng cho biết.Theo nhiều nông dân, mô hình trồng mía ép lấy nước có từ gần 20 năm nay. Những năm gần đây, năng suất trung bình mỗi công đạt từ 500 - 600 bó, tương đương vào khoảng 13 tấn mía. Đặc biệt, khi trồng mía bán ép lấy nước, bà con không cần lo lắng nhiều về khâu thu hoạch vì công vận chuyển sẽ được giao hết cho thương lái.

Ông Võ Quốc Hận, Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh Đông cho biết, tổng diện tích trồng mía hiện nay trên địa bàn xã có 900ha, trong đó có khoảng 120 ha mía ép lấy nước cho bà con thu cao, nhập ổn định từ nhiều năm nay.

Tuy vậy, việc canh tác mía lấy nước đã lan rộng đến nhiều địa phương khác như Trà Vinh, Long An, Đồng Tháp… khiến thị trường tiêu thụ cũng dần bị thu hẹp. Vì vậy, định hướng của địa phương sẽ không mở rộng thêm để tránh tình trạng cung vượt cầu giống như nhiều loại nông sản khác.

“Tiến tới địa phương sẽ ổn định diện tích mía nguyên liệu và diện tích mía nước nhằm ổn định thị trường. Đồng thời, định hướng của địa phương sẽ là giảm diện tích trồng mía để chuyển đổi sang một số cây trồng vật nuôi khác. Hiện nay khâu nhân công càng ngày càng hiếm, nếu cứ tăng diện tích trồng mía nhiều khả năng sẽ bị động về nhân công”, ông Hận cho biết.

Theo Thạch Hồng (VOV.vn)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập285
  • Hôm nay77,363
  • Tháng hiện tại911,063
  • Tổng lượt truy cập92,084,792
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây