An Giang: Liên kết sản xuất giúp bà con yên tâm sản xuất

Thứ tư - 16/06/2021 00:46
Thay vì để bà con nông dân canh tác nhỏ lẻ, tự phát, nhiều HTX, THT trồng lúa ở An Giang đã ra đời, gắn kết bà con lại với nhau hướng đến mục tiêu chung là phát triển kinh tế bền vững. THT tại xã biên giới Phú Lộc, thị xã Tân Châu là một ví dụ điển hình.

Tổ hợp tác (THT)  trồng lúa ấp Phú Yên có 07 thành viên tham gia với diện tích 13,4 ha, sản xuất và cung ứng sản phẩm lúa chất lượng cao. Từ khi thành lập vào năm 2019, tổ hợp tác thường xuyên tổ chức họp, phổ biến các nội dung sản xuất, trao đổi kỹ thuật trồng lúa,... để đưa ra phương án sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Ông Đinh Công Chiến, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng lúa ấp Phú Yên, xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết: “Các thành viên trong tổ hưởng ứng đồng tình tham gia sản xuất. Trước đây nông dân thường trồng giống lúa OM 5054, OM 9582, hiện tại các thành viên tổ hợp tác đồng tình thay đổi sản xuất giống lúa OM 5451 để liên kết với công ty”.

Tư duy sản xuất của bà con đã dần thay đổi khi liên kết sản xuất

Trong vụ Hè Thu và Thu Đông 2020, tổng diện tích gieo trồng của THT là 26,8 hecta (tăng gấp đôi so với năm 2019), tổng sản lượng thu hoạch được hơn 154 tấn, doanh thu hơn 01 tỷ đồng, sau khi trừ các chi phí, mang về lợi nhuận hơn 400 triệu đồng, ước tính tăng 30 triệu đồng so với việc không có liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Hiện ấp Phú Yên, xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu có tổng diện tích sản xuất 329 ha tuy nhiên đa số bà con vẫn sản xuất thiếu sự liên kết. Với những thành công bước đầu, THT ấp Phú Yên phấn đấu sẽ gia tăng số hộ tham gia liên kết, tăng tổng diện tích dần theo từng năm.

Việc thành lập tổ hợp tác trồng lúa ấp Phú Yên nói riêng, trên địa bàn toàn tỉnh nói chung không chỉ giúp bà con nông dân nâng cao lợi nhuận mà còn góp phần hoàn thành tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất trong xây dựng NTM.

Huyền Thoại/http://www.khuyennongvn.gov.vn/