Bảo đảm lương thực, bảo vệ đa dạng sinh học

Thứ hai - 12/07/2021 10:17
Tổng Giám đốc Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), QU Dongyu khẳng định, thế giới nông nghiệp và thế giới môi trường cần “lắng nghe và cộng tác với nhau”.

Phát biểu tại Đối thoại về Vai trò của lương thực và nông nghiệp trong khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu - một sự kiện do FAO và Công ước đa dạng sinh học (CBD) phối hợp tổ chức, ông Qu Dongyu cho biết: “Chúng ta phải bảo tồn đa dạng sinh học vì cần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về những sản phẩm nông nghiệp. Không có thực phẩm lành mạnh nếu không có môi trường lành mạnh”, đồng thời ca ngợi vai trò của công nghệ và hành động tập thể trong việc dung hòa những mục tiêu này.

Đảm bảo lương thực, chất xơ, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu đồng thời bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái là điều có thể và cần thiết. Tổng giám đốc FAO gợi ý rằng chính thông qua việc bảo tồn các nguồn tài nguyên quý giá mà nhân loại có thể xây dựng các hệ thống nông sản thực phẩm hiệu quả hơn, bao trùm, có khả năng phục hồi và bền vững hơn.

Đây là lần thứ hai trong nhiều tháng qua, lãnh đạo của FAO và CBD chia sẻ một nền tảng để nhấn mạnh các phương pháp tiếp cận chung. Vào cuối tháng 5, hai nhà lãnh đạo đã phát biểu khi Liên hợp quốc khởi động Thập kỷ khôi phục hệ sinh thái. Khi Đối thoại Toàn cầu khai mạc, Giám đốc điều hành CBD lưu ý rằng vai trò của người dân bản địa và cộng đồng địa phương sẽ rất quan trọng trong việc “phá vỡ đường cong của mất đa dạng sinh học”.

Gerda Verburg, Điều phối viên của Phong trào Tăng cường Quy mô Dinh dưỡng (SUN) nhấn mạnh, chúng ta cần sản xuất thông minh hơn, đồng thời kêu gọi các chính sách bao gồm việc trả tiền cho những người nổi tiếng cho các dịch vụ bảo tồn hệ sinh thái và các động thái kiên quyết hơn đối với bình đẳng giới trong hệ thống sản xuất thực phẩm.

Thanawat Tiensin, Chủ tịch Ủy ban An ninh Lương thực Thế giới (CFS) và đồng Chủ tịch Đối thoại Toàn cầu, đã cùng Verburg nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ đa dạng sinh học khi thế giới tìm cách thúc đẩy dinh dưỡng và an ninh lương thực. Đồng chủ tịch của ông, Đại sứ Marie-Therese Sarch của Vương quốc Anh, đồng tình khi bà vạch ra quy trình, theo đó kết luận của Đối thoại sẽ thông báo cho Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống lương thực của Liên hợp quốc, dự kiến ​​diễn ra tại New York vào cuối năm nay.

Cũng vào cuối năm 2021, thành phố Côn Minh của Trung Quốc sẽ tổ chức Hội nghị lần thứ 15 của các bên tham gia Công ước Đa dạng Sinh học./.

M.H (Theo FAO)