Cô Liễu góp sức xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 12/07/2021 10:44
Mặc dù hàng ngày rất bận rộn công việc nội trợ trong gia đình, nhưng cô Nguyễn Thị Liễu, ở ấp 1, xã Khánh Tiến, huyện U Minh vẫn tranh thủ thời gian trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà để góp phần cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới.

Cô Liễu chăm sóc những bụi bông trang trước nhà.

Ngoài trồng hàng rào cây xanh, cô Liễu còn dọn cỏ, thu gom, tiêu hủy rác thải, giữ vệ sinh môi trường nơi ở luôn sạch sẽ. Thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động. Thời gian qua, cô còn đóng góp nhiều ngày công lao động, cùng với chị em phụ nữ trong ấp đi dọn cỏ, trồng cây xanh dọc theo các tuyến lộ giao thông nông thôn chính trong ấp để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Điểm nổi bật nhất, chính là cô Liễu đã trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà để chung tay, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Mặc dù đất mặt tiền rất rộng nhưng khi địa phát động xây dựng nông thôn mới, cô Liễu gương mẫu đã trồng phủ kín hàng rào cây xanh theo quy định. Hàng rào cây xanh của gia đình cô Liễu được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài gần 50 mét và được trồng khoảng 5 năm. Ngày nào cũng vậy, cứ từ sáng sớm là cô Liễu ra dọn cỏ, vô đất, bón phân, trồng dặm, cắt tỉa cho hàng rào cây xanh trước nhà luôn gọn gàng, bằng phẵng, thẳng hàng. Nhờ vậy mà hàng rào cây xanh của gia đình cô Liễu luôn phát triển xanh tốt và trở thành hàng rào cây xanh đẹp của ấp. Nhiều năm liền, hàng rào cây xanh của gia đình cô Liễu được ấp 1 chọn làm hàng rào xanh kiểu mẫu đề nghị Chủ tịch UBND xã Khánh Tiến biểu dương, khen thưởng.

Hàng rào cây xanh của gia đình cô Liễu được ấp 1 chọn làm hàng rào xanh kiểu mẫu.

Phần đất phía ngoài ven theo tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà, cô Liễu dọn sạch cỏ dại, trồng một hàng bụi bông trang đỏ. Những bụi bông trang này được cô Liễu cắt tỉa theo dáng hình nón. Đường vào nhà, cô Liễu tráng xi măng sạch sẽ, rộng gần 2 mét. Mỗi bên đường, cô trồng 1 hàng bông trang đỏ và cũng được cắt tỉa theo dáng hình nón. Trước sân và xung quanh nhà, cô Liễu còn trồng hàng trăm bụi bông trang đỏ. Số bông trang này, cô Liễu đã trồng trên 5 năm. Vào mùa trổ bông, khu vực sân vườn, trước nhà cô Liễu luôn rực một màu hoa đỏ. Cô Liễu cho biết: “Để có được hàng rào cây xanh, những bụi bông trang đẹp như ngày hôm nay, tôi phải bỏ ra rất nhiều công sức vào đó. Ngày nào tôi cũng dành một ít thời gian để chăm sóc, cắt tỉa cho nó được gọn gàng, bằng phẵng, thẳng hàng. Việc cắt tỉa cho hàng rào cây xanh thì tương đối đơn giản, nhưng việc cắt tỉa cho hàng trăm bụi bông trang theo dáng hình nón lá thì không đơn giản chút nào. Trong quá trình cắt, nếu cắt không đều tay thì bụi cao, bụi thấp; bụi lớn, bụi nhỏ hoặc không tròn đều nhau, nhìn sẽ không đẹp mắt. Tôi phải cắt đi, cắt lại nhiều lần, cắt đến khi nào nhìn thấy tròn đều, không còn so le cành nhánh thì chuyển sang qua cắt bụi khác. Mỗi bữa cắt một ít, có khi cắt tỉa nữa tháng trời mới xong hết hàng rào, hàng trăm bụi bông trang trước nhà. Mặc dù, việc chăm sóc, cắt tỉa cho vườn hoa, hàng rào cây xanh trước nhà cũng tốn thời gian, công sức nhưng bù lại nó cũng là niềm vui, để thư giản trong lúc tuổi già”.

Những năm qua, cô Liễu còn tuyên truyền, vận động cho hàng chục chị em phụ nữ trong ấp 1, xã Khánh Tiến, huyện U Minh trồng theo. Trong quá trình trồng, được cô hỗ trợ cây giống, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, cách chăm sóc cây đạt hiệu quả cao để cho chị em phụ nữ trong ấp khi có nhu cầu trồng theo. Nhờ sự giúp đỡ của cô Liễu, hiện nay trên tuyến đường ấp 1, xã Khánh Tiến đã cơ bản phủ kín hàng rào cây xanh. Cô Liễu là một trong những tấm gương tiên tiến, điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hùng Phước