Đánh giá 10 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Chủ nhật - 13/12/2020 09:23
Chiều ngày 12/12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010- 2020”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị, Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh. Dự Hội nghị có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Văn Kỳ và lãnh đạo một số đơn vị trong tỉnh.

Thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Đề án 61 Trung ương và các địa phương đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các nội dung, kế hoạch đề ra. Vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân các cấp trong phát triển nông nghiệp được phát huy. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi có sức lan tỏa sâu rộng. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm bình quân 1,5%/ năm và đến năm 2020 ước còn dưới 3%.

Các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân; vận động hướng dẫn nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể, tích tụ ruộng đất, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, tạo sản phẩm có giá trị cao mang lại nhiều kết quả thiết thực. Các cấp hội và hội viên nông dân luôn phát huy vai trò, trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay cả nước có 5.177 xã, 127 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp; công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội, nâng cao chất lượng hội viên.v.v..đã có nhiều chuyển biến rõ nét.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân vào phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; Hội Nông dân trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn. Thảo luận cho ý kiến về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 và cán bộ, hội viên Hội Nông dân các cấp trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Nhất là thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X và Kết luận số 54 của Bộ Chính trị về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó đã góp phần tích cực trong phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 và các cấp Hội Nông dân tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. nỗ lực phấn đấu xây dựng đỗi ngũ cán bộ và hội viên nông dân có kiến thức về khoa học công nghệ, nắm chắc kinh tế số, đổi mới tư duy, cách làm để góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Văn Chương- Anh Tuấn/HTTV