Học tập đạo đức HCM

Hội thảo mô hình chăn nuôi bò chuyên thịt lai 3B

Thứ bảy - 23/10/2021 07:05
Từ kết quả đạt được của công tác Zebu hóa đàn bò trong những năm qua. Để tiếp tục phát triển đàn bò theo hướng chuyên thịt, mang tính hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã thực hiện mô hình chăn nuôi bò chuyên thịt lai 3B tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc.

Sau thời gian thực hiện, vừa qua, Trung tâm  khuyến nông  đã tổ chức Hội thảo mô hình để người chăn nuôi có cơ hội học tập và chia sẽ  kinh nghiệm cũng như để đánh giá kết quả đạt được và định hướng nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Các đại biểu được nghe đánh giá kết quả tại hội trường.

Mô hình Chăn nuôi bò chuyên thịt lai 3B được thực hiện tại xã Khánh Vĩnh Yên với 09 hộ tham gia, quy mô 50 con bê đực lai F1. Tham gia mô hình, các hộ chăn nuôi bò được hỗ trợ 50% thức ăn để vỗ béo cho đàn bò có độ tuổi từ 6-12 tháng tuổi với tổng lượng thức ăn là 135kg/1 con bò. Cùng với đó, các hộ dân đã được cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn quy trình chăn nuôi trong suốt quá trình thực hiện mô hình.

Kết quả mô hình cho thấy việc vỗ béo bò giai đoạn từ 06 tháng tuổi đến 14 tháng tuổi trong 03 tháng cuối đến khi xuất bán thì mỗi tháng bò tăng trọng được khoảng 30kg,  cao gấp đôi so với khi nuôi bình thường và đạt trọng lượng bình quân 495kg/con. So với các giống bò khác thì việc áp dụng quy trình nuôi vỗ béo đối với bò lai 3B phát triển nhanh hơn, khả năng kháng bệnh tốt hơn và từ đó, hiệu quả kinh tế sẽ mang lại cao hơn.

Tham dự hội thảo, các hộ dân đã được chia sẽ về kinh nghiệm, cách lựa chọn con giống, đầu tư chuồng trại cũng như phòng trừ dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi bò 3B theo hướng chuyên thịt. Đặc biệt, thông qua việc thực hiện mô hình, các hộ dân đều nắm được quy trình vỗ béo cũng như việc chú trọng chăm sóc đàn bò để mang lại hiệu quả cao nhất.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã đánh giá cao về kết quả mô hình cũng như định hướng chuyển đổi trong cơ cấu vật nuôi để mang lại hiệu quả về kinh tế, sự phát triển bền vững hơn. Nhất là trước tình hình chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh thì việc chăn nuôi bò 3B           là hướng đi đã cho thấy phù hợp. Tuy nhiên, vấn  đề về thị trường cần phải được quan tâm, chú trọng khi phát triển nhân rộng./.

Nguyễn Hoàn/https://sonongnghiep.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay12,000
  • Tháng hiện tại335,294
  • Tổng lượt truy cập77,772,452
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây