Hương Khê: gần 170 con trâu, bò mắc bệnh Viêm da nổi cục

Thứ tư - 17/03/2021 04:05
Sau hơn 3 tháng xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) ở trâu bò, các cơ quan chức năng ở huyện Hương Khê đã và đang tập trung các biện pháp khống chế không để dịch lan rộng, nhưng hiện đã có 16/21 xã, thị trấn có trâu bò mắc bệnh VDNC
1 63

2 50

Kể  từ ngày 11/12/2020, xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò tại xã Phú Phong; đến nay sau hơn 3 tháng phát hiện ổ dịch, toàn huyện Hương khê đã có 164 con trâu bò bị dịch bệnh VDNC của 113 hộ dân ở 48 thôn trên địa bàn 16 xã gồm: Phú Phong, Hương Xuân, Hương Trà, Hương Đô, Hương Lâm, Hương Giang, Lộc Yên, Hương Trạch, Hương Thủy, Phúc Đồng, Hà Linh, Hương Long, Gia Phố, Hương Bình, Phú Gia, Hương Vĩnh.  Riêng hai xã Phú Phong và Hương Xuân đã hết dịch sau 30 ngày.

3 43

Hiện xã có số gia súc mắc dịch bệnh VDNC nhiều nhất là Hà Linh 35 con, Hương Đô 25 con, Hương Vĩnh 16 con, Hương Thủy 15 con…Toàn huyện đã tiêu hủy 5 con gia súc chết do bị dịch VDNC ở các xã Hương Trà, Hương Đô, Lộc Yên và xã Hà Linh.Trung tâm Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện đã cấp 259 lít hóa chất cho một số xã phục vụ công tác phòng chống dịch ngay từ cơ sở. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác tiêm phòng cho 130 đồng chí nhân viên thú y cơ sở, trưởng ban chăn nuôi xã, thị trấn.

4 40

Người chăn nuôi trên địa bàn huyện cũng đã đăng ký gần 10.000 liều vác xin tiêm phòng chống dịch nhưng chưa có thuốc nên nhân dân đang tập trung các giải pháp khoanh vùng để chữa trị cho trâu, bò mắc bệnh.

5 32

Qua kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương và nhân dân thực hiện nghiêm cam kết 5 không; tiêu độc, khử trùng khu vực có gia súc mắc bệnh, tổng dọn vệ sinh và rắc vôi bột tại chuồng trại chăn nuôi hộ gia đình; đặc biệt là không thả rong trâu bò trong thời điểm dịch bệnh để bảo vệ an toàn cho đàn gia súc.

Thanh Huệ - Đức Quyền/http://huongkhe.hatinh.gov.vn/