Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh

Thứ bảy - 28/11/2020 09:13
Mới đây, tạp chí hàng đầu thế giới về kiến trúc Dezeen đã công bố giải thưởng Dezeen Awards 2020 với sự góp mặt của hai ngôi nhà Việt
Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 1.

Vượt qua hơn 1.400 bài dự thi hạng mục Kiến trúc, ngôi nhà tại Quảng Ngãi với 7 bậc thang trồng rau trên mái được ban giám khảo gồm 25 chuyên gia kiến trúc hàng đầu thế giới lựa chọn là Dự án Kiến trúc của năm. Ảnh: TAA Design.

Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 2.

Nhà xây trên khu đất 80 m2, là món quà các con dành tặng đôi vợ chồng ngoài 50 tuổi sinh ra và lớn lên tại ngôi làng này. Ảnh: TAA Design.

Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 3.

Để có không gian cho người chồng sửa xe đạp và vườn rau cho người vợ, các kiến trúc sư thiết kế nhà gồm một tầng trệt và một tầng lửng, với mái nhà dốc dần về phía sau. Ảnh: TAA Design.

Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 4.

Chỗ sửa xe được bố trí ở sân trước còn khu vườn đặt trên mái do diện tích đất có hạn và mục đích làm mát nhà. Ảnh: TAA Design.

Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 5.

Khu vườn dạng bậc thang trên mái là giúp gia chủ dễ di chuyển, tạo độ dốc thoát nước và hài hòa với bối cảnh xung quanh. Ảnh: TAA Design.

Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 6.

Công trình thứ hai tại Nhà Đà Nẵng giành chiến thắng ở hạng mục Nhà ở đô thị. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 7.

Ngôi nhà nằm trên mảnh đất 250 m2 ở trung tâm thành phố, ngôi nhà được chia làm hai phần, gồm không gian sống của năm người và sân vườn, được coi như "lá phổi xanh". Ảnh: Hiroyuki Oki.

Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 8.

Không gian xanh đối diện với không gian ở, giúp đưa không khí trong lành, khuếch tán ánh sáng và hương thơm của cây cỏ vào bên trong nhà. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 9.

Trên mái là khu vườn có 9 hộp cây xen kẽ với những khoảng trống tạo nên nhiều cảnh quan cây xanh dưới ánh sáng ban ngày và ban đêm. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Ngôi nhà tại Việt Nam có 7 bậc thang trồng rau trên mái được quốc tế vinh danh - Ảnh 10.

Bể bơi không chỉ là nơi thư giãn của gia đình, đồng thời góp phần tạo nên lá phổi xanh cho căn nhà. Ảnh: Hiroyuki Oki.
Lê Minh/ Dân Việt