Quảng Trị: Hội nghị đầu bờ giống lúa thuần TBR97 và giống lúa DCG66

Thứ ba - 04/05/2021 10:10
Xác định được vai trò của giống trong sản xuất nông nghiệp, là yếu tố then chốt để năng cao năng xuất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa, đặc biệt là trong điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp; Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị khảo nghiệm các giống lúa mới trên đồng đất địa phương.

Sáng ngày 27/04/2021, tại xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị đã phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Thai Binh Seed tổ chức hội nghị đánh giá giống lúa mới TBR97 trong vụ Đông xuân 2020-2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Giống lúa thuần TBR97 là giống lúa bản quyền của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thai Binh Seed và được đưa vào thử nghiệm trên đồng đất Quảng Trị trong 03 vụ. Theo đó, vụ Đông Xuân 2020-2021 có quy mô trên 70 ha (huyện Triệu Phong 65 ha, Vĩnh Linh 6,5 ha). Đây là vụ đầu tiên thực hiện tại HTX Đặng Xá, xã Vĩnh Lâm với quy mô 1 ha

Qua triển khai mô hình cho thấy, giống TBR97 có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm ngắn ngày phù hợp để bố trí cho sản xuất 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Giống TBR97 có khả năng đẻ khỏe, cứng cây, ít đổ ngã khi gió lớn. Khả năng chống chịu sâu bệnh lớn, nhiễm rầy mức nhẹ, thấp hơn đối chứng. Có thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng với điều kiện khí hậu, và cho năng xuất cao 2 vụ, bình quân đạt 60-65 tạ/ha.

Các đại biểu tham quan mô hình khảo nghiệm giống lúa TBR97

Tại hội nghị ông Trần Thanh Hiền – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị khuyến cáo các địa phương tiếp tục bố trí sản xuất thử trong vụ Hè Thu 2021; Công ty Cổ phần Tập đoàn Thai Binh Seed tiếp tục quan tâm hỗ trợ để thực hiện sản xuất thử nghiệm trong vụ Hè Thu 2021 với quy mô rộng hơn, đồng thời cần liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để động viên và con nông dân.

Ông Trần Thanh Hiền cho biết thêm trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị sẽ nghiên cứu đưa giống lúa TBR 97 này vào trong cơ cấu bộ giống lúa chủ lực của tỉnh để sản xuất đại trà.

Tiếp đến, ngày 29/04/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Công ty TNHH giống cây trồng Tiền Hải- Thái Bình tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa mới DCG66 vụ Đông Xuân 2020-2021 tại HTX Mai Đàn, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Đây là vụ thứ 4 giống lúa DCG66 được thử nghiệm trên đồng đất Quảng Trị, với quy mô 35 ha tại HTX Mai Đàn, xã Hải Lâm. Chân ruộng thử nghiệm là đất chua phèn, hạng đất trung bình, nhiều ruộng đất sét cứng. Mô hình áp dụng kỹ thuật sạ lan, với lượng giống 04 kg/sào (80 kg/ha), gieo vào ngày 15/01/2021. Phân bón sử dụng trong ruộng mô hình như sản xuất truyền thống của bà con, sử dụng phân NPK 10-12-5 để bón lót (25 kg/sào), bón thúc đẻ nhánh phân đạm urê và kali (03 kg đạm và 02 kg kali), bón đòng (02 kg đạm và 04 kg kali).

Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa mới DCG66

Qua tham quan, các đại biểu phân tích, đánh giá giống lúa mới DCG66 có nhiều đặc điểm vượt trội: chiều cao cây 95-110 cm, chiều dài bông 24-25 cm; thời gian sinh trưởng ngắn, vụ Đông Xuân 105-110 ngày, vụ Hè Thu 85-95 ngày; khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu chua phèn, cứng cây, ít đổ ngã khi gió lớn. Năng suất thực thu dự kiến bình quân 65 tạ/ha, cá biệt có điểm đạt 70 tạ/ha. Thị trường tiêu thụ dễ dàng, phục vụ cho việc sản xuất bún, bánh.

Đây là giống lúa phù hợp với thời tiết khí hậu Quảng Trị và phù hợp để bố trí sản xuất cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu. Sở Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo huyện Hải Lăng chỉ đạo các HTX trên địa bàn huyện cần nhân rộng giống lúa DCG66 trong các vụ tiếp theo nhằm hướng tới thay thế các loại giống hiện đã thoái hóa, nhiễm bệnh nhiều, góp phần đưa lại năng suất, giá trị cao trong sản xuất nông nghiệp.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị