Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp Truông Bát địa chỉ tin cậy với người sản xuất.

Thứ ba - 04/05/2021 22:46
Là đơn vị trực thuộc Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp Truông Bát có chức năng nhiệm vụ khảo nghiệm, thực nghiệm và đầu tư lưu giữ nguồn gen, sản xuất cây giống chất lượng cao một số giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Trong những năm qua trại đã thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao và là một trong bốn cơ sở được công nhận đủ điều kiện sản xuất giống cây ăn quả chất lượng cao của tỉnh.

141397cb ce99 04d6 13d7 d02fc7cc8903

Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp Truông Bát

094a2c0e b920 44f5 471a 628126cff440

Cây giống tại Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp Truông Bát

Trong nhiệm vụ chuyên môn hiện tại Trại thực hiện các nội dung gồm: Lưu giữ, bảo tồn nguồn gen nhằm lưu giữ và khai thác sử dụng dùng làm mắt ghép nhân giống, hiện Trại có 80 cây S0 gồm quýt Khốp Kỳ Anh (15 cây), cam Khe Mây (15 cây), bưởi Phúc Trạch (20 cây), cam Chanh Hà Tĩnh (15 cây), cam Bù (15 cây); 120 cây S1 (quýt Khốp Kỳ Anh và cây cam Khe Mây) cây sinh trưởng, phát triển tốt; công tác trồng, chăm sóc cây tại vườn trình diễn và khảo nghiệm các giống cây mới gồm: 640 cây cam, bưởi, quýt các loại (trong đó: Giống bưởi có 8 chủng loại (bưởi Phúc Trạch, bưởi Diễn, bưởi Da Xanh, bưởi Đoan Hùng, bưởi Năm Roi, bưởi Diễn Chum, bưởi Đỏ, bưởi Hòa Bình) là: 260 cây; giống cam có 7 giống (cam Chanh Hà Tĩnh, cam Bù, cam CS1, cam V2, cam Sông Con, cam Sành, cam Mát) là: 360 cây; quýt Khốp Kỳ Anh 20 cây). Đây là nguồn cây giống trình diễn phục vụ công tác theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển, khả năng cho quả và tính thích ứng của tập đoàn giống cây ăn quả để đánh giá và đưa vào trồng trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó hàng năm Trại đã thực hiện tốt công tác sản xuất giống, giới thiệu và xuất bán được khoảng trên 2.000 cây giống cam, bưởi các loại ở các địa bàn trong tỉnh và tỉnh bạn gồm tỉnh Quảng Bình, Nghệ An.

Đồng hành cùng bà con sản xuất cây ăn quả, cây lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh ngoài nhiệm vụ thường xuyên thực hiện tại Trại, để được bà con nông dân tin tưởng tìm đến, đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên môn thuộc Trung tâm và Trại thường xuyên chuyển giao, trao đổi các kiến thức về kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất trực tiếp thông qua nhiều hình thức như tập huấn trong hội trường, cầm tay chỉ việc tại vườn hộ theo chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây, tư vấn bằng điện thoại, tờ rơi kỹ thuật,... Đồng chí Nguyễn Xuân Toàn, Trại phó Phụ trách Trại cho biết “Việc duy trì các nhiệm vụ chuyên môn tại Trại là thật sự cần thiết để bảo tồn giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh nhất là cây Bưởi Phúc Trạch, cây cam Bù một trong những cây trồng đặc sản của tỉnh nhà. Tuy nhiên, song song với đó việc hỗ trợ người nông dân phát triển bền vững các loại cây này cũng hết sức cần thiết do đó Trại đã luôn đồng hành cùng bà con nông dân trong quá trình sản xuất”.

Với việc phát triển nhanh và mạnh về sản xuất cây ăn quả, cây lâm nghiệp với nhu cầu về cây giống tăng cao, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cơ sở tư nhân thực hiện việc sản xuất giống để cung ứng cho bà con nông dân. Tuy nhiên, hiện nay toàn tỉnh hiện chỉ mới có 4 cơ sở được công nhận đạt chuẩn và mức cung ứng chỉ đạt từ 35 - 40% nhu cầu. Do đó việc cần có một địa chỉ đủ tin cậy và đảm bảo đủ số lượng cung ứng là thực sự rất cần thiết. Năm 2021, nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông đã thành lập “bệnh xá cây trồng và vườn ươm cây giống” tại Trại với mục đích: Sản xuất và nhân giống các loại giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp, cây bóng mát, cây cảnh,...; tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ngay tại vườn trình diễn, vườn thực nghiệm và tại vườn hộ khi hộ dân có nhu cầu; cung ứng các loại phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật, các loại vật tư nông nghiệp của các nhà sản xuất uy tín và đảm bảo chất lượng.

Với việc kết hợp giữa công tác bảo tồn, lưu giữ, khảo nghiệm, thực nghiệm kết hợp với việc cung ứng đầu vào đảm bảo số lượng, đạt chất lượng cây ăn quả, cây lâm nghiệp, cây cảnh,... và tư vấn kỹ thuật xuyên suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng cho người dân. Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp Truông Bát sẽ là địa chỉ tin cậy cho bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh./.

Theo Thái Thơm/sonongnghiep.hatinh.gov.vn