Học tập đạo đức HCM

Xử lý khi gà có biểu hiện ủ rũ, sốt cao, bỏ ăn, lông xù

Thứ ba - 21/09/2021 00:02
Hỏi: Gà đang nuôi có biểu hiện ủ rũ, sốt cao, bỏ ăn, lông xù. Một số con đã chết với hiện tượng mào thâm, da tím tái. Ðây là bệnh gì và biện pháp khắc phục ra sao?

Trả lời:

Theo mô tả, gà có thể đã mắc bệnh tụ huyết trùng. Trước khi gà chết, có thể quan sát thấy: Cánh gà hơi sã xuống, mào tím, diều căng, chảy nước mắt, mũi, sưng mắt và thở khó. Nếu mổ khám thấy gà bị xuất huyết đỏ phủ tạng, da tím từng mảng, thịt đỏ sẫm, phổi sưng, gan tím có các nốt hoại tử trắng lấm tấm như đầu đinh ghim. Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra, chúng có trong thức ăn, nước uống mà gà ăn phải. Ðây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gà, vịt, ngan... Gà thường mắc bệnh ở thể cấp tính. Vi khuẩn này tồn tại trong tự nhiên nhất là các vùng ao tù, nước đọng, có khi ngay cả trong cơ thể gia cầm khỏe mạnh, đặc biệt là gia cầm nuôi thả. Khi sức đề kháng của gà bị giảm thì bệnh phát sinh.

Gà bị bệnh do thả chung đàn gà khỏe với gà ốm. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà qua hít thở không khí hoặc ăn uống phải mầm bệnh có trong tự nhiên.

Hiện nay, có một số loại thuốc chuyên biệt có công dụng điều trị bệnh tụ huyết trùng khá hiệu quả như: Enrofloxaxin, Streptomycin, Neomycin, Genta-tylo, Ampicillin… Dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hoặc có thể sử dụng thuốc Sulphaquinoxolone hay Tetracyclin để trộn vào thức ăn hoặc nước uống. Bên cạnh đó, giai đoạn gà mắc bệnh, việc tăng sức đề kháng cũng là cách giúp gà sớm khỏi bệnh nhất. Do đó, cần bổ sung thêm Vitamin C, chất điện giải, B - Complex trong chế độ ăn của gà.

Ðể phòng bệnh, cần làm tốt khâu vệ sinh, nuôi dưỡng, đảm bảo thức ăn nước uống đầy đủ và sạch giúp gà có sức chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh. Nếu thấy gà có dấu hiệu nhiễm bệnh cần cách ly ngay để điều trị hoặc xử lý. Phòng bằng vaccine: Có 2 loại, vaccine nhược độc dùng để pha vào nước uống, vaccine nhũ dầu dùng để tiêm dưới da. Khi gà con được trên 30 ngày tuổi tiêm một lần vaccine nhũ dầu với liều lượng 0,5 - 1 ml/con. Sau 4 - 6 tháng tiêm nhắc lại lần 2, gà đẻ tiêm 2 lần/năm.

Theo Ban KHKT/nguoichannuoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập104
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm100
  • Hôm nay17,084
  • Tháng hiện tại17,084
  • Tổng lượt truy cập81,289,718
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây