Ông Nguyễn Sĩ Lâm, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết: Trong vụ thu đông 2021 tới đây ngành nông nghiệp tập trung sản xuất nhóm giống chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu như: OM5451, OM6976, OM18, OM 7347, OM4900… tỷ lệ đạt từ 50 - 60%.
Đối với nhóm giống lúa thơm, đặc sản: ST20, ST24, ST25, RVT, Nàng Hoa 9, VD 20, Jasmine 85... chiếm tỷ lệ 30%. Hạn chế xuống giống lúa nếp và nhóm giống chất lượng thấp và trung bình như: IR 50404, OM 576.
Ưu tiên sử dụng giống lúa chống chịu với rầy nâu, vàng lùn và lùn xoắn lá, bệnh cháy lá, cháy bìa lá và giống có độ cứng cây để hạn chế đổ ngã. Từ vụ hè thu sang thu đông cần có thời gian giãn cách và làm đất, vệ sinh đồng ruộng thật tốt.
Đối với đất chuyển đổi trồng lúa sang trồng màu, chú trọng hệ thống tưới, tiêu nội đồng, tuyệt đối không để úng cục bộ. Thiết kế liếp trồng thông thoáng, liên vùng không có hiện tượng lúa màu đan xen, tùy theo thành phần cơ giới và độ màu mỡ của đất để bón cân đối NPK, không để thừa đạm gia tăng sâu bệnh hại làm giảm năng suất cây trồng.
Theo ông Lâm, thời vụ, tùy thuộc điều kiện cụ thể của từng vùng sinh thái để khuyến cáo thời vụ xuống giống cho từng loại cây trồng. Về cơ cấu giống, dựa trên cơ sở điều kiện đất đai của mỗi địa phương, định hướng theo nhu cầu thị trường.
Theo Lê Hoàng Vũ/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/an-giang-khuyen-cao-han-che-xuong-giong-nhom-lua-chat-luong-thap-vu-thu-dong-d293106.html
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã