Học tập đạo đức HCM

Chàng thanh niên Hà Tĩnh thôi lao động ở nước ngoài về quê nuôi ốc nhồi

Thứ bảy - 27/03/2021 10:19
Từ bỏ công việc lao động ở nước ngoài trở về quê, anh Đặng Công Hảo (SN 1989, thôn Tây Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã cải tạo ao, ruộng bỏ hoang để nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
132d3013425t91818l0

Từ bỏ công việc lao động ở nước ngoài, anh Đặng Công Hảo trở về quê hương nuôi ốc nhồi để phát triển kinh tế.

Là người có chí hướng, không ngại khó, ngại khổ, sau khi bỏ công việc lao động ở nước ngoài để về quê, anh Đặng Công Hảo nhen nhóm ước mơ phát triển kinh tế trên chính quê hương của mình. Tình cờ, trong một lần đi du lịch ở miền Nam, anh Hảo biết đến nghề nuôi ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu đen).

Mặc dù ốc nhồi thường có ở đồng ruộng, ao chum nhưng không được nuôi làm kinh tế khiến anh quyết tâm thử sức với loại vật nuôi mới này.

132d3013529t62643l0

Anh Đặng Công Hảo khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc nhồi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghĩ là làm, cuối năm 2016, anh Hảo bắt tay vào nuôi ốc nhồi bằng nguồn ốc có sẵn tại các ao, hồ xung quanh nhà. Ban đầu, anh Hảo thu được tín hiệu khá khả quan khi từ 5-6kg trứng ấp ban đầu nở được hơn 5 vạn ốc con. Thế nhưng, ốc lớn bằng ngón tay thì bị chết.

Không nản chí, anh Hảo lựa chọn cẩn thận những con ốc to, khỏe để đưa vào thả nuôi. Cùng với đó, anh tăng cường tìm hiểu kiến thức, học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi trên mạng Internet. Anh ghi chép cẩn thận lại các giai đoạn phát triển của ốc, loại thức ăn được ốc ưa thích trong quá trình nuôi…

132d3013707t49467l0

Ốc nhồi ngoài tự nhiên đang khan hiếm vì thế ốc nuôi đang là nguồn cung cấp chính cho người tiêu dùng.

Đến cuối năm 2017, anh Hảo mới nắm bắt thành thạo được kỹ thuật xử lý ấp trứng ốc. Khi vững kiến thức, làm chủ quy trình nuôi, anh Hảo đã mạnh dạnh chuyển đổi toàn bộ 3.500 m2 ao ruộng của gia đình để nuôi ốc nhồi.

Theo anh Hảo, ốc tuy sống ở dưới bùn nhưng lại rất ưa sạch. Người nuôi cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng vôi, men vi sinh. "Bữa ăn” của ốc nhồi cũng cần đầy đủ, đều đặn với các loại thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên như: lá khoai, sắn, bèo cám…

132d3013836t56647l0

Sau khi ốc đẻ trứng cần phải thu gom lại nhằm tránh ánh nắng mặt trời, các thiên địch

Anh Hảo chia sẻ: "Nuôi ốc không mất thời gian, mỗi ngày chỉ dành tầm 5 tiếng để chăm sóc, theo dõi nhưng người nuôi cũng cần nắm rõ kiến thức để đạt hiệu quả như mong muốn.

Ngoài những thuận lợi về nguồn ốc, thức ăn chủ động, kỹ thuật không đòi hỏi cao... thì khó khăn trong việc nuôi ốc nhồi là thời tiết. Về mùa đông, ốc nhồi “ngủ đông”, dường như không hoạt động. Lúc này, người nuôi cần dành thời gian để cải tạo ao hồ và dưỡng ốc.

Ốc nhồi thường có thời gian sinh sản bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 11 âm lịch. Khi ốc sinh sản cần gom trứng về ấp để tỷ lệ nở cao, thời gian ấp trứng từ 5-10 ngày ốc nở 1 tổ. Ốc nhồi nuôi sau 4-5 tháng là có thể bán".

132d3013905t72430l0

Anh Hảo tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như bèo cám, lá khoai, sắn... để nuôi ốc nhồi.

Đến nay, anh Đặng Công Hảo bán ra 2-3 tấn ốc/năm với giá 80.000 đồng/kg, đồng thời cung cấp ốc giống và hỗ trợ kỹ thuật cho bà con hơn 1 triệu con giống/năm với thu nhập hơn 300 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, mỗi năm anh Hảo cũng “bỏ túi” vài trăm triệu đồng tiền lãi.

Thông qua các hội nhóm, fanpage trên mạng xã hội facebook, anh Hảo đã kết nối với thị trường tiêu thụ ốc nhồi trong và ngoài tỉnh. Ốc giống do anh Hảo sản xuất được thị trường đánh giá chất lượng, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Hiện trong ao nuôi của anh còn khoảng hơn 3 tạ ốc bố mẹ phục vụ sản xuất con giống trong năm tới. Vì vậy, dự định sắp tới của anh là mở rộng diện tích, tìm kiếm những hộ trong thôn, xã có ao hồ rộng để hợp tác liên kết phát triển nuôi ốc nhồi.

132d3013751t59416l0

Anh Hảo thường xuyên vệ sinh nguồn nước sạch bằng vôi, men vi sinh để tạo môi trường sống sạch sẽ cho ốc sinh trưởng, phát triển.

Anh Đặng Công Hảo tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, cung cấp con giống và bao tiêu cho nhiều hộ nông dân và ĐVTN trong và ngoài xã có nhu cầu nuôi ốc nhồi.

Đây là mô hình điển hình của xã khẳng định sự năng động, mạnh dạn tìm hướng đi mới của thanh niên. Trước mắt, chúng tôi tích cực động viên, hỗ trợ anh Hảo vay vốn, học hỏi thêm kiến thức để mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu".

Anh Trần Hải Đăng - Bí thư đoàn xã Lưu Vĩnh Sơn

Theo Ngân Giang - Anh Tấn/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay21,559
  • Tháng hiện tại21,559
  • Tổng lượt truy cập81,294,193
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây