Chợ đầu tiên ở Đức Thọ có mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh

Thứ bảy - 16/10/2021 09:57
Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của tiểu thương được nâng cao, rác thải được ủ làm phân vi sinh phục vụ sản xuất, môi trường kinh doanh trong lành...đó là những lợi ích thiết thực, từ mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh tại chợ Hôm, xã Thanh Bình Thịnh. Đây cũng là mô hình đầu tiên, do Hội LHPN huyện Đức Thọ chỉ đạo xây dựng để nhân rộng.
IMG 20210917 115156 021634
Luyen 00 58 33 21 Still923 021735

Các tiểu thương  cũng như người dân đến chợ Hôm, xã Thanh Bình Thịnh đã có ý thức giữ gìn vệ sinh chung

Tại chợ Hôm, xã Thanh Bình Thịnh  được trang bị 2 giỏ đựng rác, để dễ dàng phân loại, gồm: Rác dễ phân hữu hủy (rác hữu cơ có thể làm phân vi sinh) và rác khó phân hủy (đưa đi xử lý tập trung). Dù là gian hàng lớn, hay chỉ là những sạp rau, quả, hay trái cây nhỏ, mỗi tiểu thương ở đây đều luôn nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh tại khu vực mình bán hàng.

Luyen 00 57 42 13 Still922 021932

Quầy nông sản tươm tất, thì quầy thực phẩm phải sạch sẽ, giữ vệ sinh ở chợ...đó là những nội dung mà các tiểu thương ở chợ Hôm phải cam kết với ban quản lý chợ, khi đăng ký kinh doanh .

Luyen 01 08 49 02 Still934 022116

Chị Phan Thị Hương, một tiểu thương kinh doanh hàng ăn mang về nóiở đây chúng tôi luôn giữ vệ sinh chung, bán hàng xong lau chùi đồ dùng sạch sẽ, rác thải thu gom gọn gàng, phân loại cụ thể, để rác hữu cơ sẽ bỏ vào hố ủ rác, sau đó thành phân bón cho cây trồng. Kinh doanh ở chợ phải giữ môi trường sạch sẽ thì khách hàng họ mới tin tưởng và yên tâm đến mua hàng.

Luyen 01 09 42 21 Still935 022224

Bà Nguyễn Thị Tĩnh, khách hàng đi chợ cho biết: thời gian gần đây tôi thấy chợ Hôm Thái Yên không còn tình trạng rác thải tồn đọng, môi trường sạch sẽ hẳn, đi chợ mùa đồ ăn, thực phẩm chúng tôi thấy rất yên tâm.

Được biết, Hội LHPN xã Thanh Bình Thịnh từng thành công với mô hình đi chợ bằng làn nhựa. Mô hình được duy trì và lan tỏa cho đến hôm nay, qua đó giảm đáng kể rác thải nhựa thải ra môi trường. Tuy nhiên, chợ có tới gần 200 quầy hàng kinh doanh, buôn bán, chủ yếu là thực phẩm, rau củ, quả...vì vậy hàng ngày lượng rác thải thải ra môi trường khá lớn. Hội LHPN huyện Đức Thọ đã lựa chọn chợ Hôm xã Thanh Bình Thịnh làm điểm mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh.

Luyen 01 06 15 23 Still927 022534

Hố ủ rác thành phân vi sinh tại chợ Hôm xã Thanh Bình Thịnh sau 3 tháng đưa vào sử dụng đã làm giảm 70% lượng rá thải.

Mô hình được xây dựng trên diện tích 16 m2, thiết kế 4 hố, trong đó 3 hố dùng để ủ rác và 1 hố bỏ rác khó phân hủy. Mỗi hố có diện tích 4 m2, có nắp đậy và mái che kiên cố. Kinh phí 30 triệu đồng.

Luyen 01 04 30 19 Still926 022621
Luyen 01 07 09 06 Still928 023409

Đến nay 2 hố đã cung cấp trên 2 tấn phân bón vi sinh, cho 10 hộ làm vườn tại thôn Bình Tiến.

Bà Võ Thị Minh – Ban quản lý HTX chợ Hôm, xã Thanh Bình Thịnh cho hay: từ ngày mô hình hoạt động đến nay, đã giảm đáng kể lượng rác thải tại chợ. Sau khi tiểu thương phân loại, chúng tôi thu gom , rác hữu cơ được lần lượt bỏ váo các hố từ 1 – 3 theo hình thức cuốn chiếu, hố này đầy thì bỏ sang hố kia. Quy trình ủ rác cũng rất đơn giản, cứ 1 lớp rác thì 1 lớp chế phẩm sinh học trộn với nước, rồi đậy nắp kín ủ lại, sau 45 ngày là thành phân.

Trước đây, cứ mỗi ngày Ban quản lý HTX chợ Hôm Thanh Bình Thịnh phải thu gom từ 200 – 250 kg rác các loại, trong đó khoảng 30% rác vô cơ. Tất cả tập kết tại chợ rồi đưa đến bãi rác tập trung của thôn để xử lý . Từ ngày bể ủ rác đưa vào sử dụng đến nay, môi trường kinh doanh tại chợ Hôm xã Thanh Bình Thịnh trở nên trong lành. Chị Trần Thị Thùy Nhung – Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Thọ cho biết thêm:  Mô hình này nếu được nhân rộng, không chỉ tạo môi trường kinh doanh ở các chợ trở nên trong lành hơn, mà còn giải quyết được vấn đề tồn đọng rác thải, cũng như giảm lượng rác phải đưa đi xử lý tại bãi rác tập trung của huyện. Đây cũng chính là một trong những lời giải cho bài toán ô nhiễm môi trường tại chợ hiện nay./.

Theo Thanh Tình - Đức Thanh/ductho.hatinh.gov.v