Lực lượng vũ trang nỗ lực tham gia xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 16/03/2013 07:49

Lực lượng dân quân tự vệ tham gia làm đường giao thông nông thôn tại xã Yên Giang (Yên Định).

Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Định đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực phát huy nội lực, thực hiện có hiệu quả các tiêu chí XDNTM. Đồng thời ban CHQS huyện đã hướng dẫn ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên cùng toàn dân tham gia XDNTM theo kế hoạch của tỉnh, huyện, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương cơ sở.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống các tệ nạn xã hội; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc..., Ban CHQS huyện phát động phong trào thi đua “LLVT huyện Yên Định chung sức XDNTM”. Trong đó, xác định lấy lực lượng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ làm nòng cốt để tham gia các hoạt động XDNTM, tích cực bám sát cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai xuống địa bàn dân cư, giúp nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, phòng, chống thiên tai, lụt bão, vv... Trong đợt mưa lũ đầu tháng 10-2012, LLVT huyện đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tổ chức di dời 556 hộ dân ra khỏi vùng ngập lụt; huy động 15 xe tải, ô tô, 1 ca nô cứu hộ, cứu nạn, điều động vật tư ở các xã và huy động lực lượng dân quân 6 xã, 100% cán bộ cơ quan quân sự huyện tham gia phòng, chống lụt, bão và tham gia tìm kiếm cứu nạn tại các xã bị ngập lụt, đồng thời tổ chức phát động LLVT huyện quyên góp ủng hộ nhân dân các xã bị ngập lụt hơn 30 triệu đồng. Cùng với các đơn vị cấp huyện khối cơ quan quân sự xã, thị trấn cũng có nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực như: Đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương đảm nhiệm những việc làm, công trình do LLVT trực tiếp tổ chức thực hiện; thành lập các tổ, đội dân quân tự vệ, dự bị động viên trực tiếp cùng làm với nhân dân tham gia xây dựng nhiều công trình thuộc cơ sở hạ tầng, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thu hoạch mùa màng... 100% LLVT các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham gia làm đường giao thông nông thôn, quyên góp tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà cho các hộ gia đình chính sách nghèo có hoàn cảnh khó khăn... Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều công trình đã hoàn thành, từng bước làm thay đổi diện mạo các vùng quê theo hướng tích cực.

Trung tá Lê Thanh Hải, Chính trị viên phó ban CHQS huyện, cho biết: Phong trào thi đua “LLVT huyện Yên Định chung sức XDNTM, giai đoạn 2010-2012” đã thực sự có hiệu ứng lan tỏa, thu hút cán bộ, chiến sĩ, LLVT trên toàn huyện tích cực tham gia. LLVT huyện đã tổ chức trao tặng “Hạt giống vàng” cho 2 hộ nông dân nghèo (2 con bò sinh sản trị giá 20 triệu đồng) tại xã Quý Lộc và xã Định Long tạo điều kiện ban đầu để các hộ vượt khó và vươn lên thoát nghèo.

Với những việc làm thiết thực trong XDNTM, LLVT huyện đang tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong việc tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó quân - dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng - an ninh. Đây chính là những việc làm thiết thực của LLVT huyện tiếp tục tôn vinh hình ảnh, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Năm 2012, ban CHQS huyện được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và bằng khen về công tác dân vận; nhân dân, cán bộ và LLVT huyện Yên Định được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua về thành tích quốc phòng - an ninh và bằng khen về công tác tuyển quân.
Theo baothanhhoa.vn