Hội thảo đánh giá kết quả các mô hình sản xuất theo quy trình hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm

Thứ hai - 15/01/2024 22:15
Chiều ngày 15/1, tại xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiên các mô hình sản xuất theo quy trình hữu cơ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm.
z5073812407185 1cb874500ddef6d23daf45f681782e55

Tham gia hội thảo có đồng chí Nguyễn Kiều Hưng – PCT UBND huyện, đồng chí Phan Xuân Đức – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và BVCT vật nuôi huyện; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện; đại diện lãnh đạo UBND và công chức Địa chính – Nông nghiệp các xã, thị trấn; Các hộ dân chăn nuôi lợn, trồng lúa, sản xuất cam theo quy trình của Tập đoàn Quế Lâm tại 5 xã thực hiện mô hình.
          Tại hội thảo, hầu hết các đại biểu, hộ nông dân tham gia mô hình đều đánh giá cao hiệu quả mang lại từ việc áp dụng các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ.
Mô hình sản xuất theo quy trình hữu cơ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm được huyện Hương Sơn triển khai thực hiện từ tháng 6 năm 2022 đến nay với 11 mô hình. Trong đó có 1 mô hình trồng lúa diện tích 0,7ha, 1 mô hình chăn nuôi lợn  và 9 mô hình còn lại đều trồng cam. Quá trình thực hiện, công ty trực tiếp hỗ trợ bà con các quy trình kỹ thuật về chăm sóc, sử dụng thuốc BVTV thảo mộc, sinh học nhằm tăng cường phòng trừ sâu bệnh và hiệu quả cuối vụ.
Qua đánh giá của chủ mô hình trồng lúa và các hộ gia đình trồng cam sử dụng phân bón Quế Lâm có tác động tốt trong cải tạo, làm tăng độ phì nhiêu của đất; chất lượng lúa tốt hơn nên giá bán cao hơn so với cùng loại trên thị trường. Đặc biệt, sản phẩm phân hữu cơ góp phần cải tạo đất, làm tăng độ mùn và kích thích hệ sinh thái phát triển để phục hồi đặc sản cam bù vàng lá, thối rễ... Vì vậy, chủ các mô hình tiếp tục đề nghị Tập đoàn Quế Lâm tiếp tục hỗ trợ phân bón, kỹ thuật cho các hộ; tiếp tục nhân rộng mô hình.
z5073812345657 fe83dc23318813f592b850a77573c730

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Kiều Hưng – PCT UBND huyện Hương Sơn khẳng định: Việc sản xuất nông sản hữu cơ là một xu hướng sản xuất bền vững, tạo ra dòng sản phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn, góp phần quan trọng vào bảo vệ môi trường, hướng tới một nền nông nghiệp sạch và từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế một cách bền vững cải thiện đời sống cho người nông dân.
Từ thực tế triển khai các mô hình sản xuất theo quy trình của Tập đoàn Quế Lâm bước đầu đã đem lại kết quả tốt, chất lượng nâng lên, được người tiêu dùng đánh giá cao, dễ tiêu thụ. Vì vậy đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân; Trung tâm Ứng dụng KHKT và BVCT vật nuôi huyện tiếp tục theo dõi, mở rộng mô hình tại các địa phương nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng cũng như nâng cao thu nhập cho người dân./.
Bích Liên
Trung tâm Văn hóa Truyền thông huyện Hương Sơn