Học tập đạo đức HCM

Nông dân “vựa” rau giống lớn nhất Can Lộc tất bật vào mùa thu hoạch

Thứ tư - 06/12/2023 23:09
Những ngày này, người dân thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc đang hối hả, tất bật cho công việc thu hoạch và bán cây rau giống. Nhiều gia đình phải huy động hết các thành viên, thuê thêm nhân công và làm ngày, làm đêm để kịp phục vụ nhu cầu của thị trường.
anh 8 1
Rau giống được đóng gói, sắp xếp cẩn thận để gửi đến khách hàng ở trong và ngoài tỉnh.

Khu vườn rộng trên 3.500 m2  của gia đình chị Phan Thị Hồng Lộc, thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc được trải rộng bởi màu xanh của những luống rau giống với đa dạng các loại như cải, xà lách, bắp cải, súp lơ, cà tím, cà chua.... Từ hơn tuần nay, ngày nào chị Lộc cũng thức dậy từ 3h sáng và làm đến tận 11 giờ đêm để thu hoạch rau giống phân phối cho các đơn hàng ở trong và ngoài tỉnh. Chị Phan Thị Hồng Lộc chia sẻ: “Công việc tuy có phần vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình và cũng đáp ứng được nhu cầu trồng cây vụ đông của đông đảo khách hàng nên bản thân hầu như không biết đến bận rộn, mệt nhọc”.
Vụ rau giống ở thôn Hồng Lĩnh thường bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 12 âm lịch hàng năm. Năm nay âm lịch nhuần 2 tháng 2, nên việc triển khai sản xuất cây rau giống vụ đông của nông dân thôn Hồng Lĩnh chậm hơn mọi năm. Mặt khác, bước vào đợt gieo giống đầu tiên (vào đầu tháng 10/2023) gặp 2 trận mưa lớn khiến nhiều diện tích bị hư hại, chậm phát triển. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực khắc phục và đầu tư chăm sóc của người dân nên chất lượng cây giống luôn đảm bảo. Nhờ vậy nhiều người dân, thương lái từ các vùng miền trong tỉnh cũng đến tận vườn để tìm mua các loại cây giống theo nhu cầu. Bà Lê Thị Ty, ở huyện Cẩm Xuyên năm nào cũng ra tận thôn Hồng Lĩnh để mua rau giống. Bà Ty cho hay: Các vườn ở đây có đầy đủ các loại giống rau, củ, quả, chất lượng cây tốt, giá cả hợp lý, cây thành phẩm sinh trưởng, phát triển tốt”.
Toàn thôn Hồng Lĩnh hiện có 25 ha trồng rau giống, mỗi vụ sản xuất xuất ra thị trường hàng triệu cây giống như: su hào, súp lơ, cải bắp, bầu, bí, rau cải các loại... Ngoài những yêu tố thuận lợi về tự nhiên, những năm qua bà con nhân dân thôn Hồng Lĩnh đã tập trung đầu tư cho vườn rau giống từ các phương pháp canh tác mới, quy trình chăm sóc đến hệ thống tưới tiêu, quy hoạch vườn, nhà lưới...Đặc biệt từ sau năm 2014 khi thôn bước vào xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu việc quy hoạch sản xuất được đưa vào quy củ, chuyên nghiệp. Vì vậy, diện tích trồng rau màu của thôn không ngừng tăng theo từng năm, bên cạnh gia tăng sản lượng, chất lượng cây rau giống cũng được nâng tầm.
anh 5
Bà Lê Thị Ty ở huyện Cẩm Xuyên năm nào cũng đến tận vườn để chọn mua cây giống.

Ông Đào Sỹ Đường, Phó Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết: “Từ hiệu quả sản xuất rau màu vụ đông ở thôn Hồng Lĩnh, thời gian qua, xã Vượng Lộc cũng đã xây dựng kế hoạch, có các giải pháp khuyến khích người dân phát triển sản xuất rau màu vụ đông, đặc biệt vùng ven núi Hồng Lĩnh và các vườn hộ. Vụ đông năm 2023, toàn xã triển khai sản xuất được 55 ha, trong đó hành tăm 50 ha còn lại là rau màu các loại”.
Cùng với thu hoạch rau giống, hiện nay bà con nông dân thôn Hồng Lĩnh đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng nhóm rau, củ, quả ưa lạnh theo đúng khung thời vụ, cung ứng thị trường Tết. Sự quan tâm, đồng hành của cấp ủy chính quyền địa phương cùng với sự năng động sáng tạo của người dân, thôn Hồng Lĩnh đã trở thành vựa rau màu lớn nhất huyện Can Lộc, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân và tạo nên nét riêng cho vùng quê nông thôn mới. 
Phương Mai
Trung tâm VH-TT Can Lộc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay25,220
  • Tháng hiện tại548,147
  • Tổng lượt truy cập81,078,611
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây