Ảnh: Hưng Phú
Xếp hạng 1 là giống OM344, chiếm 87,6% số phiếu bình chọn; xếp hạng 2 là giống OM388, chiếm 46,2%; xếp hạng 3 là giống OM373, chiếm 44,1% số phiếu bình chọn và đồng hạng IV là 2 giống OM359 và OM375, chiếm 41,5% số phiếu bình chọn.
Viện Lúa ĐBSCL còn tổ chức nấu ăn thử để đánh giá phẩm chất cơm của 9 giống lúa. Kết quả xếp hạng 1 là giống lúa nếp OM406, chiếm 85,4% số phiếu bình chọn, xếp hạng 2 là giống OM7347, chiếm 83,3% số phiếu bình chọn và xếp hạng 3 là giống OM232, chiếm 82,1% số phiếu bình chọn.
Ảnh: Hưng Phú
TS Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết, các giống lúa được bình chọn đều có triển vọng, ưu điểm vượt trội, ngắn ngày, năng suất cao, phẩm chất gạo tốt, chống chịu sâu bệnh và thích nghi được các điều kiện bất lợi của thời tiết như khô hạn, phèn, mặn…
Đặc biệt vụ HT 2016 trong 14 giống lúa trình diễn để đánh giá bình chọn có 6 giống khả năng thích nghi vùng mặn. Sắp tới Viện tiếp tục đưa các giống lúa này trồng khảo nghiệm tại ĐBSCL để làm cơ sở để công nhận giống cây trồng mới, đáp ứng nhu cầu SX.
Ảnh: Hưng Phú
Ảnh: Hưng Phú