Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, nhiệt độ và độ mặn tăng cao, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, thời gian phơi bãi kéo dài. Đồng thời đây cũng là thời điểm ngao, nhuyễn thể vào mùa sinh sản do đó sức đề kháng giảm trước những biến động bất lợi của thời tiết.
Để chủ động kế hoạch sản xuất, thúc đẩy phát triển nghề nuôi Ngao theo hướng bền vững, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi; trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và tình hình thực tế nuôi Ngao trong tỉnh, dưới đây xin hướng dẫn đến các hộ/cơ sở nuôi một số biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý sản xuất:
- Không nên nuôi ngao ở những bãi nuôi cao và có thời gian phơi bãi dài.
- Tuân thủ thực hiện tốt các quy định về quản lý vùng nuôi của địa phương.
- Trước khi thả giống mới bãi ngao phải được cải tạo theo đúng quy trình kỹ thuật; Nguồn giống thả phải được kiểm dịch, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng; người nuôi không nên thả giống khi điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi và yếu tô môi trường chưa phù hợp.
- Duy trì mật độ nuôi phù hợp. Đối với ngao chưa đạt cỡ thu hoạch cần kiểm tra mật độ để có kế hoạch chủ động san thưa, đảm bảo mật độ nuôi từ 180-200 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 400 - 600 con/kg; dưới 250 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 500 - 800 con/kg, 250 - 350 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 800-2000 con/kg. Đối với ngao đạt cỡ thu hoạch (50-70 con/kg) cần khẩn trương thu hoạch tránh thiệt hại xảy ra.
Ảnh: Thu hoạch ngao tại Mai Phụ - Lộc Hà
- Thường xuyên vệ sinh bãi nuôi, san phẳng mặt bãi nuôi, khai thông các vùng nước đọng tránh hiện tượng ứ đọng nước ngọt cục bộ kéo dài hoặc gia tăng nhiệt độ khi nắng nóng kéo dài; gia cố vệ sinh lưới vây tạo sự thông thoáng cho nước thủy triều lên xuống; thu gom ngao chết trên bãi và xử lý đúng quy định tránh lây nhiễm bệnh, ô nhiễm môi trường.
- Theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và môi trường nước, khi phát ngao nuôi có hiện tượng bất thường hoặc ngao bị chết rãi rác, người nuôi cần có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời và thông báo ngay cho các cơ quan chức năng. Không đem ngao sống còn lại khu vực nuôi có hiện tượng chết tiếp tục thả nuôi ở bãi khác nhằm tránh lây lan dịch bệnh giữa các vùng nuôi./
Sỹ Công/sonongnghiep.hatinh.gov.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã