Quảng Trị: Triển khai mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ

Thứ hai - 16/08/2021 02:50
Thực hiện Đề án số 6060/ĐA-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh về Khôi phục đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 – 2025, Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa triển khai cấp giống mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ trên nền đệm lót sinh học có liên kết sản xuất (tiêu thụ sản phẩm), đưa ra thị trường sản phẩm an toàn chất lượng phục vụ người tiêu dùng.

Mô hình chăn nuôi lợn thịt an toàn sinh học hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường được triển khai trên địa bàn các (huyện/thị xã/thành phố) tỉnh Quảng Trị, gồm 7 điểm vùng đồng bằng và 2 điểm vùng miền núi huyện Đakrông và Hướng Hóa. Tại mỗi điểm vùng đồng bằng, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thả nuôi 42 con lợn, và tại mỗi điểm vùng núi là 30 con lợn. Đây là giống lợn ngoại từ tổ hợp lai 3 máu (Landrace x Yorrshire x Duroc) có năng suất chất lượng cao được nuôi phổ biến và rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

lon qtri 1

Mô hình chăn nuôi lợn thịt an toàn sinh học hướng hữu cơ tại hộ anh Lê Hoài Phú (thôn Phương An 2, Cam Nghĩa, Cam Lộ)

Triển khai mô hình, Trung tâm hỗ trợ 50% kinh phí thực hiện cho các hộ dân vùng đồng bằng và 70% kinh phí cho các hộ dân vùng miền núi. Các hộ tham gia thực hiện mô hình được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn áp dụng quy trình chăn nuôi lợn thịt an toàn sinh học theo hướng hữu cơ trong tất cả các khâu như cải tạo làm mới chuồng trại, làm đệm lót sinh học, phối trộn thức ăn, ủ thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh…

Thông qua việc triển khai mô hình giúp quản lý tốt dịch bệnh, xây dựng vùng an toàn dịch, góp phần khôi phục sản xuất, phục vụ việc tái đàn lợn sau thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi. Đây sẽ là các điểm làm cơ sở tham quan, học tập nhân rộng mô hình, giúp các hộ làm quen với phương thức chăn nuôi mới, liên kết sản xuất ra sản phẩm an toàn, nâng cao thu nhập, từ đó đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân, thực hiện tốt kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng phát triển ổn định đàn lợn.

Theo Phan Việt Toàn/khuyennongvn.gov.vn