Học tập đạo đức HCM

Hà Tĩnh: Nuôi trâu nông dân mau khấm khá

Thứ tư - 26/05/2021 04:34
Tích cực triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi, bảo đảm đưa nguồn vốn đến tận tay các đối tượng thụ hưởng, thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Đổi thay từ nguồn vốn ưu đãi

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh xã Sơn Bằng, một xã khó khăn của huyện Hương Sơn, anh Cù Hoàng Hoàn - cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn, người được giao phụ trách truyền tải, quản lý vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã Sơn Bằng, chia sẻ: "Trước kia đồng bào tại các thôn làng chỉ biết sống dựa vào rừng núi, kinh tế mang tính tự cấp tự túc nên cái đói, cái nghèo cứ theo chân người dân nơi đây. Từ khi Ngân hàng CSXH cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi, bà con đã có vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới".

Chủ tịch UBND xã Sơn Bằng Phạm Kim Tuyến cho biết: "Những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước và Ngân hàng CSXH, hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại xã đã có được nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế. Nhờ nguồn vốn từ các chương trình cho vay ưu đãi mà nhiều hộ dân tại các thôn làng trong xã có tiền đầu tư mở rộng chăn nuôi, trồng trọt. Tổng dư nợ vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã hiện nay đạt hơn 12 tỷ đồng".

Nhận vốn nuôi trâu, nông dân mau khấm khá - Ảnh 1.

Nhờ vốn vay ưu đãi, ông Đào Tiến Dũng (ở thôn Trung Bằng, xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn) đã đầu tư nuôi trâu bò hiệu quả. Ảnh: Hương Giang

"Nhờ nguồn vốn từ các chương trình cho vay ưu đãi mà nhiều hộ dân tại các thôn làng trong xã có tiền đầu tư mở rộng chăn nuôi, trồng trọt. Tổng dư nợ vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã hiện nay đạt hơn 12 tỷ đồng".

Ông Phạm Kim Tuyến -

Chủ tịch UBND xã Sơn Bằng

Đến thăm các mô hình sử dụng vốn vay hiệu quả, ông Đào Anh Tuấn - Tổ trưởng Tổ TKVV thôn Trung Bằng tâm sự: "Mình làm Tổ trưởng TKVV đã hơn 10 năm. Hiện tại trong tổ có 43 tổ viên, dư nợ tại Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn đạt gần 1,8 tỷ đồng".

Hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn

Ông Tuấn cho biết: Những năm trước đây, bà con trong thôn vay vốn Ngân hàng CSXH rất ít.Vì vay được vốn rồi bà con cũng không biết đầu tư trồng cây gì, nuôi còn gì để mang lại thu nhập. Nhiều hộ được vay vốn ưu đãi, mang về "để đầu giường" hàng tháng mang đi trả lãi cho ngân hàng.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Hương Sơn cùng cán bộ xã, tổ trưởng TKVV phải tới từng nhà động viên, hướng dẫn cách làm ăn, tuyên truyền về ý nghĩa của vốn vay chính sách thì ngày càng có nhiều hộ vay vốn.

Ông Tuấn cho biết thêm: "Đối với nguồn vồn từ Ngân hàng CSXH, căn cứ vào nhu cầu đầu tư của bà con và mục đích xin vay, Tổ TKVV sẽ tổ chức họp và bình xét một cách công khai, dân chủ, đồng thời thu thập ý kiến, nguyện vọng của dân để ưu tiên hỗ trợ theo nhu cầu thiết thực của họ. Sau đó trình lên UBND xã phê duyệt mới được vay vốn từ ngân hàng. Bởi vậy, người dân nghèo phấn khởi, ủng hộ nhiệt tình, rất nhiều hộ đã thoát nghèo từ vốn vay Ngân hàng CSXH.

Điển hình như gia đình ông Đào Tiến Dũng (ở thôn Trung Bằng, xã Sơn Bằng). Giống như nhiều người dân khác ở trong thôn, trước đây gia đình ông quanh năm làm lụng vất vả mà cuộc sống vẫn chẳng khá hơn là bao.

Năm 2019, khi Hội Cựu chiến binh xã tạo điều kiện cho hội viên được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, ông được vay 50 triệu đồng để đầu tư mua trâu sinh sản và chăn nuôi hươu. Từ 1 con trâu khởi điểm, đến nay gia đình anh đã có 3 con trâu, và 5 con hươu.

Thu nhập từ chăn nuôi giúp gia đình ông có tích lũy để đầu tư phát triển đàn trâu, hươu. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu nhập 80 - 100 triệu đồng. Không chỉ thoát nghèo mà gia đình ông còn có tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TKVV tại Ngân hàng CSXH.

Không chỉ gia đình ông Đào Tiến Dũng mà nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Sơn Bằng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện cũng đã phát triển kinh tế với các mô hình như: Nuôi trâu, nuôi hươu, nuôi lợn, gà vịt…

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Sơn Bằng Nguyễn Công Luận cho biết: "Xác định nhận ủy thác vốn vay là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện, trong những năm qua, Hội luôn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH để thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác vốn.

Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Ðảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến hội viên; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, dạy nghề, hướng dẫn cách làm ăn có hiệu quả… giúp các hộ dân từng bước phát triển sản xuất kinh doanh". 
https://danviet.vn/ha-tinh-nuoi-trau-nong-dan-mau-kham-kha-2021052516433412.htm

Theo Hương Giang/danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Hôm nay15,320
  • Tháng hiện tại15,320
  • Tổng lượt truy cập81,287,954
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây