Học tập đạo đức HCM

Đổi đời nhờ nuôi cá giống

Thứ ba - 11/05/2021 09:58
Về khu Đồng Minh, xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) hỏi anh Trần Hữu Lâm ai cũng biết.
2 10
Anh Lâm chăm sóc cá giống


 
Với diện tích hơn 2ha, trang trại thủy sản chuyên về các loại cá giống của gia đình anh Lâm xuất bán khoảng 50 tấn cá/năm, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng. Cá giống không chỉ tiêu thụ tại những huyện lân cận mà còn đến những tỉnh như: Lào Cai, Sơn La, Yên Bái...

 
Anh đã áp dụng thành công mô hình nuôi các loại cá giống nước ngọt cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu về phát triển kinh tế của địa phương. 

 
Tháng 10 năm 2020, Tổ hợp tác nuôi cá giống Minh Tân được thành lập do anh làm Tổ trưởng với 10 thành viên. Tổ ra đời giúp các hội viên và người dân trong xã phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn; đồng thời cung ứng các loại giống thủy sản cho các địa phương khác trong và ngoài huyện.

 
 Quỹ HTND cho 10  hộ vay 400 triệu đồng đầu tư nuôi cá rô, trôi, lăng, chép.  Anh Lâm đã tìm hiểu về cách làm ao, thức ăn, chăm sóc cá... trong sách báo và trên mạng Internet, anh thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tích cực tham quan, học hỏi từ các mô hình nuôi trồng thủy sản khác trong và ngoài tỉnh...

 
Sau khi nhập cá giống từ 3- 5 ngày tuổi, anh nuôi từ 1- 1,5 tháng, khi cá lớn đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm sẽ tiến hành xuất bán ra thị trường. Thức ăn cho cá cũng khá đơn giản, thường là các loại cám, bột, hạt... được bố trí vừa đủ để tránh dư thừa thức ăn gây lãng phí, ô nhiễm nguồn nước. 
 

 
Cá giống được đảm bảo về chất lượng đồng đều, khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao... nên rất được khách hàng ở xa tín nhiệm.  Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá giống, anh Lâm cho biết: Cá giống là loại cá nhỏ, kén môi trường sống nên khi nuôi phải nắm vững kỹ thuật. Khi đào ao chọn nguồn nước sạch, thông thoáng, không bị ô nhiễm, độ dày lớp bùn đáy không quá 15cm.

 
Đường cấp và thoát nước chủ động, mỗi năm, cần được bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi bột hoặc vôi nung để phòng trừ dịch bệnh. Bờ ao phải được rào kiên cố, tránh để cá thoát ra ngoài. Chọn con giống có chất lượng tốt, không bị dị hình và đồng đều về kích cỡ. Chủ động bổ sung các loại men vi sinh, vitamin để phòng, chống cá c loại bệnh, nâng cao sức đề kháng cho cá.

 
Bên cạnh đó, anh còn tích cực giúp đỡ các hội viên trong Tổ và bà con nông dân có nhu cầu nuôi cá giống. Với quy mô lớn, trang trại của anh Lâm đã tạo được việc làm cho 2 lao động thường xuyên và 4 – 5 lao động theo thời vụ. 

 
Đây là mô hình điểm để các hội viên, nông dân học tập và nhân rộng tại địa phương.

Theo Mạnh Thuần/hoinongdan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay14,996
  • Tháng hiện tại38,182
  • Tổng lượt truy cập81,310,816
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây