Nghi Thu đô thị hóa bằng phát triển kinh tế biển - du lịch

Chủ nhật - 20/08/2017 02:23
Từ sản xuất manh mún nhỏ lẻ chuyển sang sản xuất theo hướng cơ chế thị trường, đẩy mạnh sản xuất hàng hoá phục vụ nhu cầu của khách du lịch... đã giúp bộ mặt nông thôn Nghi Thu đổi thay theo hướng đô thị hoá khang trang hiện đại.

Nghi Thu là phường nằm tại khu du lịch Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An), trước đây là một xã thuần nông, bãi ngang ven biển. Năm 1994, xã Nghi Thu thuộc thị xã Cửa Lò. Năm 2010, Chính phủ ra nghị quyết thành lập phường Nghi Thu... Từ khi thành lập phường đến nay, Nghi Thu đã xác định được đúng hướng phát triển kinh tế: Từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ chuyển sang sản xuất theo hướng cơ chế thị trường, đẩy mạnh sản xuất hàng hoá phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Bên cạnh đó, từng bước giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng dịch vụ, du lịch, thương mại và tiểu thủ công nghiệp, phát huy thế mạnh về du lịch biển, bố trí cơ cấu cây trồng, mùa vụ hợp lý, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, phường chú trọng mở rộng phát triển mô hình trang trại, tổ hợp, làng nghề...; có nhiều chính sách đầu tư cho phát triển nông nghiệp hợp lý, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi.

nghi thu do thi hoa bang phat trien kinh te bien - du lich hinh anh 1

Nghi Thu đang góp phần đưa lại một diện mạo mới, hiện đại, phát triển của thị xã Cửa Lò. ảnh:  T.L

Ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Nghi Thu đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghi Thu.

Xác định dịch vụ du lịch, thương mại, xuất khẩu lao động là ngành mũi nhọn phát triển kinh tế của địa phương, hàng năm Ban chấp hành Đảng bộ phường Nghi Thu đã đề ra nghị quyết sát đúng với điều kiện thực tế của địa phương nhằm khai thác tối đa lợi thế về phát triển kinh tế du lịch. Từ đó chính quyền đã có nhiều chủ trương, giải pháp để thực hiện, nhịp độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đều tăng cao. UBND phường đã có nhiều chủ trương cho lĩnh vực phát triển kinh tế, du lịch thương mại như tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn, quy hoạch cụ thể từng vùng...

Trong những năm qua, Nghi Thu đã làm được được 37km đường bê tông và đường nhựa. Đến nay cơ sở vật chất, bộ mặt của vùng quê nông thôn đã được đô thị hoá khang trang, hiện đại. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đã đem lại nhiều thành quả thiết thực và là mục tiêu, động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi và khơi dậy những tiềm năng vốn có trong quần chúng nhân dân. Đến nay toàn phường đã có 10/10 khối và 3/3 trường học được công nhận danh hiệu làng văn hoá, đơn vị văn hoá cấp thị xã và cấp tỉnh. Phường Nghi Thu được UBND tỉnh Nghệ An công nhận danh hiệu đơn vị văn hoá (là đơn vị văn hoá đầu tiên của thị xã Cửa Lò).

Cùng với đó, Nghi Thu còn thường xuyên quan tâm đúng mức, nhằm sửa chữa những khuyết điểm, kịp thời đẩy lùi các tệ nạn, hiện tượng tiêu cực. Phường làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nên nhiều năm liền không có đơn thư khiếu nại vượt cấp, triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, từng bước cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà cho nhân dân. Thực hiện cơ chế "một cửa" giải quyết nhanh gọn, chính xác, bộ phận giao dịch "một cửa"  hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện cho nhân dân giao dịch nhanh gọn thuận lợi. /.

Theo Minh Việt/Dân Việt.vn

Tags: sản xuất