Hiệu quả của mô hình “tổ tuần tra nhân dân” trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Thứ năm - 05/11/2020 02:26
Diên An là xã “Trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự”của huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, có tốc độ phát triển đô thị nhanh, dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng Dịch vụ - Tiểu thủ công nghiệp - Nông nghiệp. Các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ phát triển mạnh. Các dự án tuyến tránh Quốc lộ 1A, đường Võ Nguyên Giáp nối liền Nha Trang – Đà Lạt, khu tái định cư Diên An, khu dân cư thương mại thôn Phú Ân Nam 2, khu đô thị Phúc Khánh 2 thôn Võ Kiện, bờ kè sông cái, bờ kè sông Đồng đen
Nhân dân và cán bộ xã Diên An luôn nhận thức rõ công tác xây dựng phong trào "toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn chặt với các cuộc vân động "toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" không thể thiếu trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng nông thôn mới. Năm 2014, xã Diên An được công nhận là xã đạt Nông thôn mới, tiếp tục thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới ban hành kèm theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Tiêu chí số 19 “Quốc phòng và an ninh”  được đảm bảo, hướng tới thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2018-2020.
          Hiện xã Diên An có 08 tổ tuần tra nhân dân với 62 thành viên. Trong những năm qua Tổ tuần tra đã phối hợp với Công an xã tổ chức trên 780 lượt tuần tra, mai phục, phòng chống cướp giật và trộm cắp. Bắt quả tang 28 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản; đưa 27 đối tượng vi phạm pháp luật, 15 xe máy và nhiều tài sản có giá trị khác cho Công an xã, Huyện xử lý. Đồng thời, đẩy đuổi nhiều đối tượng có biểu hiện trộm cắp, cướp giật ra khỏi địa bàn, góp phần ổn định tình hình ANTT, làm giảm tội phạm trộm cắp, cướp giật. Cụ thể một số vụ việc điển hình:
- Khoảng 18 giờ, ngày 03/7/2017 Tổ tuần tra nhân dân phối hợp với lực lượng Công an xã bắt giữ 02 đối tượng trộm cắp xe máy của chị Nguyễn Thị Ngọc Bích – SN:1996 - trú tại: Vĩnh trung, Nha Trang. Bàn giao cho Công an huyện xử lý theo thẩm quyền.
- Khoảng 11 giờ, ngày 09/11/2017 trong quá trình tuần tra đã bắt quả tang đối tượng Phạm Thành Nhân – SN:1998 – Trú: thôn Phú Ân Nam 1, Diên An đang trộm cắp xe máy tại thôn Phú Ân Nam 2, Diên An. Đã bàn giao cho Công an xã xử lý theo thẩm quyền.
-  Khoàng 1 giờ 30 phút, ngày 17/5/2018 phối hợp với Lực lượng công an xã tuần tra trên tuyến đường 23/10 bắt giữ Hồ Cao Được – SN:1995 và Nguyễn Trần Long – SN:1991 cùng trú: Vạn Thạnh, Nha Trang – là 02 đối tượng trộm cắp xe máy tại thành phố Nha Trang đang trên đường tiêu thụ. Đã bàn giao cho Công an huyện thụ lý theo thẩm quyền.
          Mô hình Tổ tuần tra nhân dân là mô hình sáng tạo, thiết thực nhằm phát huy sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, tạo được sự đồng thuận trong trong hệ thống chính trị, được nhân dân đồng tình ủng hộ và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động người dân tham gia Tổ tuần tra tự quản được triển khai chặt chẽ, xã hội hóa trong công tác phòng, chống tội phạm theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải ngay từ cơ sở, trong từng gia đình, khu dân cư. Người dân tự nguyện đóng góp tinh thần, vật chất trong hoạt động của các tổ tuần tra nhân dân.
 Qua 5 năm thực hiện công tác xây dựng và nhân rộng mô hình đã  góp một phần công sức cho sự phát triển của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã nói riêng và trên toàn huyện Diên Khánh nói chung. Hoạt động của Tổ tuần tra nhận được sự đồng thuận của các cơ quan, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; làm giảm hoạt động của các loại tội phạm, giữ vững ANTT góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 Công tác xây dựng mô hình Tổ tuần tra ở cơ sở luôn được chú trọng; các thôn trong xã đều nhận thức được việc tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cở sở có vai trò quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và thực hiện các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hàng năm xã đều củng cố, xây dựng và quản lý, tạo điều kiện cho các tổ chức này hoạt động;  thường xuyên sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, kịp thời động viên khen thưởng các Tổ hoạt động năng nổ đạt thành tích tốt. Đến nay các Tổ tuần tra ở cơ sở trên địa bàn xã đã có những hoạt động tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản; tham gia tuần tra với lực lượng Công an, phát hiện truy bắt nhiều đối tượng trộm cắp gây rối.

Nguồn tin: ntm.snnptntkh.gov.vn