Học tập đạo đức HCM

Bình Dương: Ông nông dân bỏ ra 5 tỷ trồng rau thủy canh công nghệ cao bán cho 32 bếp ăn là ai?

Thứ hai - 21/06/2021 05:45
Với mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm sạch đến người dân, ông Nguyễn Văn Tiến, khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã quyết tâm đầu tư mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao và đã thành công.

Là người chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường học, trước tình trạng người trồng rau ngày càng lệ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật, ông Tiến đã quyết định trồng rau sạch theo hướng công nghệ cao để học sinh được ăn thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn sức khỏe. 

Nhận thấy mô hình rau thủy canh công nghệ cao bảo đảm an toàn, chất lượng, mặc dù phải đầu tư với số vốn cao, nhưng ông Nguyễn Văn Tiến vẫn quyết tâm thực hiện.

Bình Dương: Ông nông dân bỏ ra 5 tỷ trồng rau thủy canh công nghệ cao bán cho 32 bếp ăn là ai? - Ảnh 1.

Hội Nông dân phường Bình Nhâm (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) tổ chức cho hội viên nông dân đến tham quan mô hình trồng rau thủy canh của ông Tiến.

Ông Nguyễn Văn Tiến, chia sẻ: “Học sinh ở trường cũng như con, cháu của mình, cũng phải được ăn những bữa rau sạch. Hơn nữa, hiện nay nhu cầu về thực phẩm sạch là rất lớn, nhất là rau. Do đó, phát triển mô hình rau sạch là hướng đi tất yếu. Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi đã quyết định đầu tư mô hình trồng rau thủy canh theo hướng công nghệ cao, phù hợp với khí hậu của Bình Dương”.

Năm 2019, ông Tiến đầu tư gần 4 tỷ đồng cho trên 2.000m2 nhà lưới với hệ thống thủy canh hoàn chỉnh. Chỉ sau 1 năm, ông tiếp tục đầu tư mở rộng thêm trang trại trên 1.000m2 với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. 

Đặc biệt, ông còn đầu tư thêm máy gieo hạt hiện đại, có thể thực hiện gieo hạt chỉ mất 3 giờ bằng 3 người làm trong 1 tuần. Giá thể để gieo hạt làm bằng rong biển và được nhập từ nước ngoài. Hệ thống rau thủy canh của ông trồng khoảng 10 loại rau như muống, cải ngọt Nhật, cải xanh, cải trắng, rau dền, cải thìa…

Ông Tiến, cho biết thêm: “Với mô hình thủy canh, năng suất cao hơn nhiều so với canh tác trên đất. Không chỉ bảo đảm về chất lượng, an toàn mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao”. Trên diện tích 3.000m2, bình quân mỗi ngày ông Tiến thu hoạch khoảng 700kg - 800kg rau. Hiện nay, trang trại của ông đã cung cấp phần lớn rau xanh cho 28 trường học bán trú trên địa bàn TP Thuận An và 4 trường học tại huyện Dầu Tiếng.

Ông Nguyễn Phú Đông, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Nhâm, cho biết: “Ông Nguyễn Văn Tiến là nông dân điển hình của phường trong việc mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp...".

"Mô hình trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh của ông Tiến không mới, nhưng là đầu tiên của phường, phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân. Thời gian qua, Hội Nông dân phường và thành phố đã tổ chức cho nông dân đến tham quan tìm hiểu, để có thể nhân rộng, phát triển rau sạch, đáp ứng nhu cầu của thị trường”, ông Đông cho hay.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, thân thiện với môi trường, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm, nâng cao đời sống người dân. Mô hình rau thủy canh công nghệ cao của ông Nguyễn Văn Tiến theo đúng định hướng phát triển ngành nông nghiệp đô thị của TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) hiện nay.

Theo danviet.vn
https://danviet.vn/binh-duong-ong-nong-dan-bo-ra-5-ty-trong-rau-thuy-canh-cong-nghe-cao-ban-cho-32-bep-an-la-ai-20210620171823551.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập90
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay29,208
  • Tháng hiện tại530,012
  • Tổng lượt truy cập83,586,007
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây