Làm giàu trên đất bạc màu

Thứ ba - 15/08/2017 18:35
Thực hiện chủ trương phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, nhiều gia đình ở huyện Ba Vì (Hà Nội) đã nhận thầu đất của Nhà nước để xây dựng trang trại vườn, ao, chuồng (VAC). Từ mô hình VAC, gia đình chị Phùng Thị Thơ (xã Vật Lại, huyện Ba Vì) đã phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2000, chị Phùng Thị Thơ nhận thầu 12ha đất đồi và bắt đầu xây dựng mô hình VAC. Chị tâm sự: “Thời gian đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, đất quá cằn cỗi, bạc màu, bỏ hoang nhiều năm nên tôi trồng rừng keo nhưng hiệu quả đem lại không đáng kể. Sau đó, tôi chuyển sang trồng những loại cây ngắn ngày, như củ đậu, dứa, đỗ xanh, đỗ đen... để thu hồi vốn. Vài năm sau, khi đất tích đủ chất dinh dưỡng tôi mới trồng thêm các loại cây dài ngày". Chị Thơ cũng đào 1ha ao trong trang trại để nuôi cá và cung cấp nước tưới tiêu cho cây trồng, tận dụng nguồn cỏ sẵn có trong vườn làm thức ăn cho cá, kết hợp chăn thả gia súc, gia cầm. Chị chia sẻ, điều quan trọng khi phát triển mô hình VAC là phải biết điều tiết các loại cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp để bảo đảm cân đối nguồn thức ăn tự nhiên.

Lam giau tren dat bac mau - Anh 1

Chị Phùng Thị Thơ bên cây bưởi trĩu quả trong trang trại của gia đình.

Mặc dù nuôi trồng đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi nhưng chị Thơ xác định cây trồng chủ đạo của trang trại là các loại cây ăn quả dài ngày. Trang trại của gia đình chị hiện có 3.000 cây bưởi diễn, 1.000 cây nhãn, 600 cây mít. Chị cũng chăn thả khoảng 25.000 con gà đồi, 200 con lợn rừng, bò. Nông sản sau khi thu hoạch chủ yếu được tiêu thụ ở Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, nhập cho các siêu thị lớn, được dán tem kiểm định và có thể truy xuất nguồn gốc nên chất lượng luôn được bảo đảm, tạo lòng tin của người tiêu dùng. Chị Thơ thổ lộ: “Muốn bưởi đạt độ ngọt cao và quả đều nhau phải chọn lọc kỹ ngay khi bưởi mới đơm hoa. Việc sử dụng các loại phân sinh học, phân hữu cơ, phun thuốc nano bạc để chống rám vỏ bưởi cũng sẽ giúp quả xanh đẹp hơn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Việc phát triển mô hình VAC đã giúp kinh tế gia đình chị Thơ trở nên khá giả. Mỗi năm, trang trại gia đình chị cho doanh thu khoảng 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 30 lao động địa phương. Chưa dừng lại ở đó, chị Thơ luôn tìm tòi những hướng đi mới. Trong tương lai, chị dự định sẽ tập trung phát triển thêm cây trồng chủ lực, cải tạo đất đai, nâng chất lượng sản phẩm hơn nữa để đưa sản phẩm xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

Theo baomoi.com

Tags: n/a